(Chinhphu.vn) - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết Bộ Y tế cực lực lên án và đề nghị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm theo quy định pháp luật vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa St. Paul.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê trả lời báo chí. Ảnh: VGP

Chiều 16/4, bên lề cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì liên quan tới hành vi sản xuất, mua bán thuốc, thực phẩm chức năng giả, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã trả lời báo chí về vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ BV St. Paul đang gây bức xúc trong dư luận.

Ông Khuê cho biết, vụ việc này xảy ra đêm 13/4 tại BV St. Paul và được camera an ninh ghi lại rất rõ, với nhiều góc độ. Theo báo cáo của BV St. Paul, đối tượng đã có tiền án, đưa con vào khám và không bình tĩnh, có hành vi hành hung bác sĩ đang thi hành nhiệm vụ cứu chữa cho con mình. Ngoài ra, theo báo cáo của cơ quan Công an, đối tượng này có mùi rượu khi đưa con đến khám.

Nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã chỉ đạo BV St. Paul củng cố tinh thần của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, báo ngay và phối hợp với Công an phường Điện Biên để phát hiện và xử lý đối tượng, đồng thời lập hồ sơ để xem xét về vụ việc này.

Cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí đã đưa tin kịp thời, chính xác về vụ việc, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị phải cực lực lên án việc hành hung thầy thuốc đang thực thi nhiệm vụ cứu người, bởi những hành vi này có tác động tâm lý rất lớn tới đội ngũ y, bác sĩ, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 1631/UBND - TKBT nêu rõ, ngày 16/4, báo chí đưa nhiều tin, bài về vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa St. Paul vào ngày 13/4.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Công an thành phố điều tra, làm rõ, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 25/4.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tăng cường chất lượng khám chữa bệnh, lấy người bệnh là trung tâm để phục vụ, cải tiến chỉ số hài lòng của người bệnh. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, ngành y tế cũng luôn xem xét lại có điều gì chưa làm hài lòng người bệnh, gia đình người bệnh để điều chỉnh.

Ngoài ra, theo ông Khuê, các bệnh viện cần tăng cường công tác quản lý, củng cố hệ thống bảo vệ chuyên nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ hệ thống camera, tập huấn cho lực lượng bảo vệ, tăng cường biện pháp giúp cho các thầy thuốc được an toàn khi thực thi nhiệm vụ.

Ông Khuê cho biết, Bộ Y tế, Bộ Công an đã ký kết quy chế phối hợp và trên thực tế sự phối hợp giữa Sở Y tế, Công an tỉnh tại nhiều địa phương đã được thực hiện tốt, nhưng vẫn còn có nơi chưa thực sự chặt chẽ. Ngành y tế cũng đã làm việc với Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát giao thông, các đơn vị khác trong ngành công an về vấn đề này. Ông Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viên năng động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, công an phường, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông… để khi cần, có cơ quan bảo vệ pháp luật hỗ trợ, giúp cho các thầy thuốc và cả bệnh nhân, người nhà được an toàn.

Trước đó, theo báo Người Lao động, vào khoảng 23h30’ ngày 13/4, bác sĩ trực V.H.C., 29 tuổi, tiếp nhận một bé trai khoảng 7 tuổi cấp cứu với vết thương trên trán. Đi cùng bệnh nhi là người đàn ông cao to, tóc buộc dài, khuôn mặt dữ dằn.

Trong lúc ngồi trao đổi về hướng xử lý vết thương, người này nói và hỏi liên tục rồi bất ngờ đứng dậy, xông tới đấm vào mặt bác sĩ C. Người đàn ông này chỉ dừng lại khi lực lượng bảo vệ và Công an phường Điện Biên (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) có mặt.

Thậm chí, trong lúc bác sĩ C. được đồng nghiệp và lực lượng chức năng đưa ra ngoài, người nhà bệnh nhi ở trong phòng tự rút hết tiền trong ví vứt lên bàn để "tạo hiện trường giả" phải lót tay bác sĩ. Mọi hành động đều được camera của bệnh viện ghi lại.

Bác sĩ C. sau đó được kiểm tra sức khỏe, rất may, cú đấm không gây tổn thương quá nặng. Bác sĩ C. sau đó được cho nghỉ phép để trấn tĩnh về tinh thần.

Tuấn Minh