(Chinhphu.vn) - Trong 4 ngày, lực lượng Công an TPHCM đã phát hiện 2 kho vũ khí ‘nóng’, thu giữ hàng trăm tang vật gồm súng bắn đạn bi, súng điện, bình xịt hơi cay, đao kiếm các loại…


Kho vũ khí tại Quận 10
Rạng sáng 10/1, Tổ hình sự đặc nhiệm Công an Quận 10 khi tuần tra trên đường Vĩnh Viễn thì phát hiện một người đàn ông (38 tuổi) chạy xe máy có biểu hiện nghi vấn nên chặn lại kiểm tra hành chính. Do người này không xuất trình được giấy tờ nên bị đưa về trụ sở.

Qua đấu tranh nhanh, người đàn ông khai nhận mua nhiều súng bắn đạn bi, bình xịt hơi cay, đao kiếm các loại của một đối tượng (chưa rõ danh tính) về bán lại kiếm lời.

Tại nhà nghi can, công an phát nhiều roi điện, súng bắn đạn bi và khoảng 50 cây đao, kiếm.  

Công an Quận 10 đã tạm giữ người đàn ông này để điều tra, mở rộng vụ việc vì tình nghi có liên quan đến một đường dây chuyên cung cấp hung khí, súng đạn, bình xịt hơi cay… và tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM mở rộng điều tra, triệt phá đường dây mua bán vũ khí nói trên.

Kho vũ khí ‘khủng’ của cặp vợ chồng ở vùng ven TPHCM

Trong quá trình trinh sát địa bàn, các chiến sĩ đặc nhiệm phát hiện tại huyện Củ Chi có một đầu mối cung cấp các loại công cụ hỗ trợ, súng điện, dao kiếm… với số lượng lớn nên vào cuộc điều tra. Sau gần 7 tháng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đặc nhiệm đã lần ra được đầu mối cung cấp những mặt hàng nguy hiểm này.

Vào rạng sáng 6/1, Đội Hình sự đặc nhiệm (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an TPHCM phối hợp với Công an huyện Củ Chi đã bất ngờ kiểm tra hành chính nhà số 5A, đường số 23, ấp Tân Định, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, bắt quả tang Phạm Thành Long (34 tuổi) và vợ là Vũ Thị Diệp (28 tuổi) đang tàng trữ một kho vũ khí gồm súng điện, đạn, dao kiếm… với số lượng rất lớn.

Cả kho súng điện, súng bắn đạn bi và hung khí được công an phát hiện trong nhà của của cặp vợ chồng ở huyện Củ Chi

Qua khám xét, công an thu giữ 2.547 đao, kiếm, lưỡi lê, mã tấu các loại; 731 súng điện, roi điện; 258 bình xịt hơi cay; 61 bình ga CO2; 59 đạn súng bắn điện và đặc biệt 93 súng bắn đạn bi sắt (có độ sát thương rất cao).

Long và Diệp khai nhận: Thông qua mạng xã hội có quen biết một đối tượng ở Móng Cái (Quảng Ninh) chuyên cung cấp "hàng nóng" nên đã nhập hàng từ người này về bán.

Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, hai vợ chồng này ít khi xuất đầu lộ diện, mà thường giao dịch trên tài khoản facebook với những người có nhu cầu trên khắp cả nước, đa phần là các tỉnh miền Tây. Từ tháng 7/2017 đến nay, cả hai đã thực hiện mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ với đối tượng trên nhiều lần, tổng số tiền trên 700 triệu đồng.

Cặp vợ chồng này được xem là một trong những "đầu nậu" chuyên cung cấp "hàng nóng" lớn nhất tại TPHCM. Đường dây phân phối này hoạt động rất tinh vi, liên tục chuyển đổi địa điểm nhằm tránh bị phát hiện. Thời điểm bị phát hiện, Long và Diệp đang nhập số lượng hàng để cung ứng cho thị trường vào dịp cuối năm.