(Chinhphu.vn) – Theo con số mới đây từ Tổng cục Đường sắt Việt Nam, đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông đường sắt liên quan đến đường ngang dân sinh bất hợp pháp là hơn 150 vụ, chiếm tới 60%.

Họp chợ bên cạnh đường sắt gây mất an toàn giao thông đường sắt

Tại hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt những tháng cuối năm 2011 và Tháng An toàn giao thông 2011 tổ chức ngày 26/8, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đường ngang và lối đi dân sinh trái phép hiện đang là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông trên đường sắt.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước đã xảy ra 259 vụ tai nạn giao thông đường sắt, 455 sự cố chạy tàu và làm chết 136 người, tăng 19 người so với cùng kỳ, bị thương 188 người, tăng 31 người so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn giao thông đường sắt chủ yếu xảy ra trên các đường ngang dân sinh bất hợp pháp, với hơn 150 vụ, chiếm tới 60%. Hầu hết tai nạn xảy ra là do người và các phương tiện tham gia giao thông thiếu ý thức, cố tình vượt qua đường sắt hoặc vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt, dẫn đến bị tàu cán.

Theo thống kê, hiện trên toàn mạng lưới đường sắt cả nước có hơn 1.200 đường ngang có biển báo, cảnh báo động, người gác và có tới hơn 4.700 đường ngang bất hợp pháp, hơn 360.000 m2 các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Trước thực trạng tai nạn đường sắt diễn biến phức tạp, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang chỉ đạo toàn đơn vị tập trung triển khai đồng bộ Nghị quyết số 32/CP và Quyết định 1856/QĐ-CP của Chính phủ về lập lại trật tự an toàn giao thông đường sắt, đường bộ, trong đó chú trọng kiểm tra đột xuất vào ban đêm, vào ngày nghỉ cuối tuần, các dịp lễ, Tết để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các phân ban an toàn giao thông đường sắt phụ trách các khu vực có trách nhiệm thường xuyên duy trì tốt chế độ kiểm tra trạng thái kỹ thuật cầu đường, các đường ngang, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp mở đường ngang trái phép và lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Bên cạnh đó, tổ chức lại công tác phòng vệ tại các giao cắt cùng mức đường sắt và đường bộ theo hướng tất cả các giao cắt cùng mức đều phải có người gác hoặc cảnh giới. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành luật giao thông khi lưu thông qua đường sắt.

Hồng Phong