(Chinhphu.vn) - Các bị cáo trong đường dây này bị tuyên phạt cao nhất 14 năm tù giam, thấp nhất 1 năm 6 tháng 23 ngày.
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Báo CAND
Chiều 3/10, sau một ngày xét xử lại đường mua bán logo “xe vua” tại tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, bị cáo Trần Quốc Thái 10 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Các bị cáo đồng phạm lĩnh từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù về tội "Đưa hối lộ" hoặc “Làm môi giới hối lộ”.

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) bị tuyên phạt 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ".

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân làm nghề kinh doanh xe tải. Quá trình kinh doanh, do các phương tiện của Thới thường xuyên chở quá tải nên bị lực lượng chức năng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM xử phạt.

Nhiều lần đến ký biên bản, nộp tiền phạt nên Thới, Vân quen biết với một số cán bộ ở các đơn vị này, qua đó đặt vấn đề chung tiền và dán ký hiệu logo lên các xe để một số cán bộ khi làm nhiệm vụ nhận biết mà bỏ qua lỗi vi phạm.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu về tổng cộng hơn 22,7 tỷ đồng, trong đó Thới đã và dùng gần 5 tỷ đồng để hối lộ cho một số cán bộ có chức vụ. Ngoài ra, Thới còn sử dụng 17,8 tỷ đồng để đóng phạt cho các lái xe vẫn bị xử phạt, còn lại hơn 1,3 tỷ đồng Thới hưởng lợi.

Riêng Vân cùng các đồng phạm bán logo thu được 7,9 tỷ đồng. Số tiền này Vân sử dụng 627 triệu đồng để hối lộ cho một số cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông TPHCM. Số tiền còn lại Vân sử dụng trả tiền thuê người đi theo dõi tổ tham mưu đặc biệt, trả tiền nộp phạt cho các chủ xe bị lập biên bản không xin được, hưởng lợi gần 1,6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ của các cơ quan chức năng giúp để khi xe qua địa bàn tỉnh này không bị xử phạt lỗi quá tải. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ xác định được Nguyễn Cảnh Chân có vi phạm, còn những liên quan khác không đủ chứng cứ chứng minh có nhận tiền từ nhóm Thới và Vân nên không ai bị xử lý.

Trước đó vụ án từng đưa ra xét xử nhưng sau đó toà án phải ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do tại toà một số bị cáo thay đổi lời khai. Tuy nhiên, quá trình điều tra lại, các bị cáo lại giữ nguyên lời khai ban đầu.

Tại phiên toà lần này, các bị cáo đều thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng viện kiểm sát truy tố.

(theo Báo CAND)