(Chinhphu.vn) - Hòa chung không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 trên khắp quê hương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước đã tổ chức một buổi lễ dành cho bà con kiều bào và bạn bè thân thiết bản xứ.

Ngày 11/2, trước thềm năm mới Mậu Tuất, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng cho bà con người Việt đang làm việc, sinh sống và học tập tại đây. Tham dự buổi lễ có hơn 200 đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đại diện Hội Hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam và những người bạn Hàn Quốc thân thiết của Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt và thông báo cho bà con về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trong năm vừa qua. Đại sứ đánh giá cao các nỗ lực của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc tổ chức và thực hiện nhiều hoạt động tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là các phong trào gây quỹ từ thiện giúp đỡ những đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai trong nước cũng như góp phần cải thiện đời sống cho người dân và chiến sĩ đang sống và làm việc tại các khu vực biên giới và hải đảo.

Những người tham gia buổi lễ đã cùng nhau thưởng thức các món ăn đặc trưng của Việt Nam và Hàn Quốc, như bánh chưng và kim chi, các trò chơi mang đậm nét truyền thống. Mọi người cùng đắm mình trong những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi mùa Xuân do các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam trình bày.

Cũng trong tối 11/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức buổi gặp gỡ đón xuân Mậu Tuất với sự tham dự của toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, cùng đại diện bà con Việt kiều và sinh viên đang làm việc và học tập tại Israel. Đây là dịp để cộng đồng người Việt Nam ở Israel cùng chia sẻ và chúc nhau những điều tốt đẹp, cùng nhau giữ gìn những nét đẹp văn hóa của dân tộc, hướng về quê hương đất nước. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải khẳng định đà phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Israel. Đại sứ cho biết sau gần 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước. Hiện nay, Israel là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều vượt mức 1 tỷ USD trong đó phía Việt Nam đã xuất siêu sang Israel. Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như hải sản, hạt điều, cà phê, hàng may mặc… đã đặt chân và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Israel.  

Nhân dịp này, Đại sứ đánh giá cao tinh thần đoàn kết và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau và hội nhập tốt với sở tại của cộng đồng người Việt tại Israel. Tuy định cư xa quê hương nhưng bà con vẫn luôn tích cực hưởng ứng nhiều cuộc vận động ‎ ý nghĩa, thiết thực hướng về quê hương đất nước. 

Hòa chung không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 trên khắp quê hương Việt Nam, ngày 11/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức một buổi lễ dành cho bà con kiều bào và một số bạn bè thân thiết bản xứ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Vương Thừa Phong đánh giá trong năm 2017, quan hệ Việt Nam-Bỉ cũng như Việt Nam-EU đã đạt nhiều tiến triển tốt đẹp. Một điều đáng tiếc là Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA) chưa đạt tiến độ như mong muốn song Đại sứ bày tỏ tin tưởng EVFTA sẽ được thúc đẩy và phê chuẩn trong năm 2018, trong bối cảnh năm nay sẽ diễn ra nhiều sự kiện rất quan trọng khi Việt Nam và Bỉ kỷ niệm 45 năm quan hệ quan giao. 

Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt Gryffroy Andries bày tỏ vinh dự được tham gia một buổi lễ truyền thống với những người bạn Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ. Ông cho biết Liên minh sẽ tiếp tục tích cực hơn nữa để đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ. 

Kết thúc buổi lễ, gần 100 khách mời đã cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam trong bầu không khí Xuân đầm ấm và thấm đẫm tình cảm của những người con xa xứ hướng về quê hương. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức đón mừng xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham gia của cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi. 

Theo Đại sứ Vũ Văn Dũng, trong năm 2017, quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi đã đạt nhiều tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn hoá-du lịch. Đại sứ cho biết năm 2018 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai quốc gia. Đây cũng là năm chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn giữa hai nước nhằm đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế của hai nước. 

Đại sứ Vũ Văn Dũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi sẽ tiếp tục là một trong những cầu nối quan trọng để thúc đẩy giao lưu nhân dân và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện ngày càng tốt đẹp giữa hai quốc gia. 

Trước đó, ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức buổi lễ đón mừng xuân Mậu Tuất với sự tham dự của toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Mexico, cùng bạn bè thân thiết sở tại và quốc tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Đoàn Anh Tuấn đã nêu bật vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt ở Mexico trong việc thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước, đồng thời tái khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. 

Đại biện Đoàn Anh Tuấn cũng đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mexico trong năm 2017, thông qua việc tăng cường đối thoại và trao đổi đoàn các cấp...

Trong không khí gia đình đầm ấm, cộng đồng người Việt tại Mexico, cùng bạn bè sở tại và quốc tế đã thưởng thức hương vị của Tết Việt qua những món ăn truyền thống cùng những bài hát mừng xuân của các cháu thiếu nhi.

An Lam (tổng hợp)