(Chinhphu.vn) - Trang tin Gazeta.ru của Nga dẫn các nguồn tin thân cận trong cuộc điều tra vụ rơi máy bay Antonov An-148 ở ngoại ô thủ đô Moscow cho biết, phi công của chiếc máy bay gặp nạn đã báo cáo về một lỗi kỹ thuật. Chiếc máy bay An-148 cũng được cho là đã cố hạ cánh khẩn cấp.

Tại khu vực máy bay rơi, nhiệt độ khoảng -5 độ C và tuyết rơi nhiều nên đội cứu hộ chưa thể tiếp cận mọi mảnh vỡ của máy bay - Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin trên, phi công trên chiếc máy bay An-148 đã báo cáo với các nhân viên của trạm kiểm soát không lưu về tình trạng trục trặc kỹ thuật. Máy bay An-148 của Hãng hàng không Saratov Airlines cũng được cho là cố hạ cánh khẩn cấp ở sân bay của thị trấn Zhukovsky.

Máy bay bốc cháy từ trên cao, toàn bộ 71 người thiệt mạng

Chiếc An-148 của Hãng hàng không Saratov Airlines bay tuyến Moscow tới Orsk (một thành phố nằm sát biên giới Nga-Kazakhstan) đã mất tín hiệu khi vừa cất cánh được ít phút từ sân bay Domodedovo và rơi lúc 14h27 xuống khu vực Ramenski ở ngoại ô Moscow hôm 11/2.

Số liệu bay từ trang flightradar24 cho biết, máy bay trên đã hạ độ cao từ 1.900 m xuống khoảng 900 m trong phút cuối trước khi biến mất khỏi màn hình radar ở khu vực cách sân bay Domodedovo khoảng 20 km về phía Đông Nam. 

Các nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy một chiếc máy bay bốc cháy và vỡ thành nhiều mảnh trước khi lao xuống cánh đồng.

Theo thông tin của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, vụ tai nạn làm toàn bộ 65 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trong số 65 hành khách có 3 trẻ em và 1 người Azerbajan. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể đầu tiên.

Ngay sau vụ tai nạn, Bộ Tình trạng khẩn cấp đã điều đội cứu hộ hơn 300 người và 20 phương tiện kỹ thuật đến hiện trường để giải quyết sự cố.

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi rải rác trên một khu vực rộng 1 km2. Tuy nhiên, do tuyết rơi nhiều và điều kiện thời tiết không thuận lợi nên đội cứu hộ chưa thể tiếp cận mọi mảnh vỡ của máy bay.

Chiếc máy bay An-148 bị nạn được sản xuất năm 2010, đưa vào sử dụng từ tháng 6 cùng năm. Cơ trưởng máy bay là phi công lão luyện Valery Gubanov, đã có hơn 5.000 giờ bay và bay trên loại máy bay này 2.146 tiếng.


Ảnh: Reuters

Tìm thấy 1 hộp đen

Đến nay, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy một hộp đen. Được biết, loại máy bay An-148 có ít nhất 3 hộp đen. Như vậy, hiện còn ít nhất 2 chiếc chưa được tìm thấy. Công tác tìm kiếm vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Ông Vladimir Puchkov, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, đã yêu cầu đưa máy bay không người lái tham gia công tác tìm kiếm các hộp đen của chiếc máy bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo lập một ban điều tra vụ tai nạn thảm khốc này. Trong khi đó, các công tố viên Nga đã mở cuộc điều tra đối với Hãng hàng không Saratov Airline.

Ủy ban Điều tra Nga nhấn mạnh sẽ điều tra mọi nguyên nhân có khả năng gây ra vụ việc, trong đó có điều kiện thời tiết, nhân tố con người và tình trạng kỹ thuật của chiếc máy bay.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã ra lệnh thành lập một ủy ban nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa này, cũng như cung cấp hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng trong vụ rơi máy bay ở vùng Moscow.

An Bình (tổng hợp)