(Chinhphu.vn) – Ai Cập là một trong những nước hiện có mức độ sử dụng tiền mặt cao trên thế giới, với nhiều giao dịch hàng ngày được sử dụng bằng tiền mặt. Vì thế, nếu tiếp tục sử dụng tiền giấy, Ai Cập sẽ phải dành nhiều chi phí hơn để thay thế tiền cũ sau một thời gian sử dụng.

Ngày 8/2, các phương tiện truyền thông Ai Cập đưa tin Ngân hàng Trung ương (CBE) của nước này dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất và lưu hành đồng bảng Ai Cập bằng chất liệu polymer vào năm 2020 để khắc phục những điểm yếu nói trên.

Dự kiến, CBE sẽ từng bước đưa vào lưu thông một số loại tiền bằng chất liệu polymer, bắt đầu với mệnh giá 10 bảng Ai Cập nhằm thử nghiệm mức độ chấp nhận trên thị trường tiền tệ trong dài hạn.

Quyết định của CBE phát đi một thông điệp khẳng định Ai Cập sẽ bắt đầu một kỷ nguyên kinh tế mới, đem lại sự thịnh vượng cho tất cả người dân nước này vào năm 2020.

Bên cạnh đó, tiền polymer có rất nhiều lợi ích như về khả năng chống làm giả cao, độ sạch của đồng tiền cao, đặc biệt vòng đời sử dụng dài hơn so với tiền giấy sẽ giúp cho việc giảm chi phí để thay thế tiền cũ....

Động thái này của CBE được nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng là sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế nước này. Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Liên đoàn Arab (AL) Mahmoud Fath-Allah cho rằng quyết định phát hành đồng nội tệ dưới dạng polymer là một lựa chọn rất có lợi cho kinh tế của Ai Cập.

Chia sẻ quan điểm trên, nhà kinh tế Esraa Ahmed tại Công ty dịch vụ tài chính SHUAA Capital đánh giá quyết định sử dụng tiền polymer của Ai Cập là một động thái tích cực hướng tới một hệ thống tiền tệ hiệu quả hơn, đồng thời sẽ không gây ra sự xáo trộn lớn đối với nền kinh tế.

Như vậy là kể từ năm 1988 khi Australia, quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành tiền polymer đến nay đã có hơn 30 nền kinh tế trên thế giới chuyển dần sang sử dụng tiền dưới chất liệu này, trong đó có Việt Nam.

Tuyết Minh