(Chinhphu.vn) - Thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã đến gần nhưng hai bên vẫn còn tranh cãi về “hóa đơn ly hôn” sao cho hợp lý.

Hôm 10/10, Anh và EU đã nối lại các cuộc đàm phán mang tính kỹ thuật tại Brussels về chi tiết việc Anh rời EU và quan hệ giữa hai bên trong tương lai. Theo kế hoạch, giới lãnh đạo EU sẽ cố gắng ký một thỏa thuận, song thỏa thuận cuối cùng sẽ phải chờ đến một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU dự kiến diễn ra ngày 18/11 tới.

Phía Anh cho rằng, một thỏa thuận Brexit cuối cùng phải bao gồm 2 vấn đề, đó là nhất trí về sự ra đi và nhất trí về khuôn khổ quan hệ trong tương lai. Thỏa thuận về sự ra đi sẽ đề cập tới quyền của người dân EU sống tại Anh, cách giải quyết "hóa đơn ly hôn" của Anh và vấn đề biên giới với Ireland, trong khi một khuôn khổ quan hệ tương lai là tuyên bố chính trị về quan hệ đối tác kinh tế và an ninh giữa EU và Anh trong tương lai.

Còn đối với EU, ngoài vấn đề tài chính, quyền công dân của EU tại Anh… thì 27 nước thành viên còn lại của khối này nhấn mạnh rằng London phải đưa ra những đề xuất mới chính thức về vấn đề biên giới Ireland bằng văn bản.

Theo tin tức mới nhất trên tờ Financial Times (FT), Thủ tướng Anh Theresa May tối 11/10 đã thông báo với nhóm thân cận trong nội các rằng gần đạt được một thỏa thuận lịch sử về việc Anh rời khỏi EU. Các bộ trưởng nội các được thông báo về đàm phán Brexit cho biết vấn đề biên giới Ireland sẽ sớm được giải quyết. FT dẫn lời một quan chức thạo tin cho hay, Thủ tướng May chưa bao giờ nhóm họp nội các để thông báo về các diễn biến gần đây, vì vậy "điều này dường như cho thấy một thỏa thuận gần như đã hoàn tất".

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Reuters đưa tin cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho rằng có một cơ hội 50-50 để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về việc Anh rời EU. Ông Blair nói: "Tôi vẫn tin rằng Brexit có thể bị dừng lại, tôi nghĩ rằng không có đa số ủng hộ trong quốc hội cho bất kỳ đề xuất nào mà Thủ tướng May đưa ra".

Ông Blair nhấn mạnh: "Bất cứ điều gì Brexit đưa ra ngày hôm nay sẽ dẫn đến tác hại đáng kể về mặt kinh tế".

Cựu Thủ tướng Anh cũng đồng thời bày tỏ mong muốn một cuộc trưng cầu ý dân lần hai về Brexit.

Trước đó, hôm ngày 3/10, do lo ngại có sự chia rẽ trong nội bộ, Thủ tướng Anh Theresa May đã hối thúc đảng Bảo thủ cầm quyền đoàn kết liên quan tới chiến lược Brexit, trong bối cảnh Anh đang bước vào giai đoạn đàm phán khó khăn nhất với Brussels.

Phát biểu tại đại hội thường niên của đảng Bảo thủ được tổ chức ở thành phố Birmingham, miền Trung nước Anh, bà May nói: "Chúng ta đang bước vào giai đoạn đàm phán khó khăn nhất. Nếu chúng ta đoàn kết với nhau và giữ vững tinh thần, tôi tin chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận cho nước Anh."

Ngoài ra, bà May cũng lên tiếng bảo vệ các kế hoạch Brexit của mình, song bày tỏ mong muốn thà nước Anh ra đi không có thỏa thuận còn hơn chấp nhận một thỏa thuận tồi?!

Diễn biến đó cho thấy thỏa thuận "ly hôn" của Anh đối với EU vấp phải nhiều chướng ngại vật như thế nào?

Tuyết Minh