(Chinhphu.vn) - Làn sóng di cư bất hợp pháp từ các nước khu vực Trung Đông và Bắc Phi ngày càng trở nên “quá tải” với Liên minh châu Âu (EU) .

Kể từ 2015 đến đầu năm 2017, trước làn sóng người di cư ồ ạt, EU đã có những giải pháp hạn chế song việc chấm dứt hẳn tình trạng này vẫn là “bài toán” làm các nước EU đau đầu, nhất là khi tình hình bất ổn tại Trung Đông, Bắc Phi chưa lắng dịu.

Trên vùng biển Địa Trung Hải vẫn có những con thuyền chở nhiều người đi tìm đường đến châu Âu.

Đáng chú ý vào ngày 9/6 vừa qua, tàu Aquarius của tổ chức phi lợi nhuận Pháp SOS Mediterranee đã cứu 630 người di cư thuộc 26 nước, chủ yếu là châu Phi, trên vùng biển Trung Địa Trung Hải. Trong số này có 450 đàn ông và 80 phụ nữ, trong đó có 7 người đang mang thai, cùng 89 thanh niên và 11 trẻ em dưới 13 tuổi.

Điều đáng nói là trước tình cảnh này, cả Malta và Italy đều từ chối mở cửa cảng cho tàu cứu hộ Aquarius đi vào khiến con tàu này phải neo đậu ở vùng biển giữa Malta và đảo Sicily của Italy trong nhiều ngày. Mãi sau hơn một tuần, ngày 17/6, Tây Ban Nha đồng ý cho con tàu này cập cảng Valencia để tiếp nhận số người di cư trên.

Sự kiện đùn đẩy tiếp nhận người di cư trên tàu Aquarius đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt tại EU. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cáo buộc Italy "vô trách nhiệm". Đáp lại chỉ trích gay gắt này, một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Italy đã triệu Đại sứ Pháp tại Rome tới để phản đối.

Còn Thủ tướng Áo Kurz, nước sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên EU vào ngày 1/7 tới, cho hay sẽ tăng cường bảo vệ các đường biên giới của EU. Thậm chí hiện nay một số nước trong EU kiên quyết không nhận người di cư bất cư trái phép trong bất cứ trường hợp nào. Còn nước Đức, đa số cử tri cũng muốn siết chặt chính sách nhập cư.

Từ những diễn biến nói trên, nhiều lãnh đạo EU kêu gọi phải sớm ra chính sách chung đối với vấn đề người di cư bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố vào ngày 16/6, Thủ tướng Đức Merkel nói vấn đề người di cư đang là một thách thức lớn. Nó cũng là vấn đề của châu Âu và cần có một câu trả lời từ các nước châu Âu. Thủ tướng Merkel coi đây là một trong những yếu tố quan trọng trong sự gắn kết của châu Âu.

Trước đó, trong cuộc họp hôm 15/6 ở Paris, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã nhất trí rằng EU cần thành lập các trung tâm giải quyết các đơn xin tị nạn đặt tại các nước có người dân muốn tới di cư tới châu Âu.

Hai nước cũng kêu gọi EU thay đổi các quy định xin tị nạn vốn đang khiến các quốc gia cửa ngõ như Hy Lạp và Italy bị quá tải vì làn sóng người di cư trái phép.

Tuyết Minh (tổng hợp)