(Chinhphu.vn) - Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà xảy ra ngày 21/3 trên sông Tigris ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq đã lên tới 94 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Tới nay, có 55 người đã được cứu sống. Đây được xem là thảm họa nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều năm qua. Hoạt động tìm kiếm cứu nạn dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục được triển khai trong vài ngày tới.

Theo người đứng đầu Cơ quan Dân phòng Mosul Husam Khalil, trước khi xảy ra tai nạn, trên phà có tới 250 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em đi du lịch nhân Năm mới của người Kurd.

Tai nạn xảy ra vào buổi chiều, chiếc phà bị lật do mực nước cao trong lúc di chuyển từ bờ sông tới hòn đảo du lịch nhỏ Um al Rabeein ở tỉnh Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km. Chiếc phà thuộc sở hữu của một văn phòng du lịch và đã bị quá tải vì chỉ được thiết kế để chở khoảng 30-50 người.         

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Saad Maan Saad Maan cho biết, một cuộc điều tra đang gấp rút được tiến hành, tuy nhiên, rõ ràng sức chứa thực tế của phà là thấp hơn nhiều so với số lượng hành khách có mặt trên phà gặp nạn.

Trong khi đó, một tuyên bố của Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq cho biết, tòa án điều tra Mosul vừa ra quyết định bắt giữ 9 nhân viên chịu trách nhiệm vận hành chiếc phà. Tòa cũng phát lệnh bắt giữ chủ phà và chủ đảo du lịch trên.

Vài giờ sau khi xảy ra vụ chìm phà, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã có chuyến thăm tới Mosul. Nhà lãnh đạo này gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân xấu số, đồng thời tuyên bố để tang 3 ngày để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tai nạn thương tâm này.

Theo Thủ tướng Iraq, một ủy ban điều tra đã được thành lập nhằm xác định nguyên nhân vụ việc và những người phải chịu trách nhiệm sẽ sớm được đưa ra trước công lý.

Tổng thống Iraq Barham Salih cũng khẳng định sẽ không để thảm họa này trôi qua mà không nghiêm trị những đối tượng liên quan.

BT