(Chinhphu.vn) - Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia đã cập nhật số hành khách mất tích trong vụ chìm thuyền trên hồ Toba, một địa điểm du lịch nổi tiếng tại nước này, từ 180 lên 192 người. Điều đáng nói là tải trọng của thuyền chỉ cho phép chở 43 hành khách.

Nhà chức trách hiện vẫn chưa xác định rõ tổng số người có mặt trên thuyền tại thời điểm xảy ra tai nạn. Phương tiện này được vận hành trái phép, không có vé hay danh sách kiểm kê hành khách.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm được ít nhất 4 thi thể và cứu sống 18 người. Khoảng 400 nhân viên cứu hộ, trong đó có cảnh sát và quân nhân, vẫn tiếp tục công tác tìm kiếm những người mất tích. Công tác tìm kiếm có khả năng sẽ kéo dài ít nhất 1 tuần. 

Ngày 18/6, chiếc thuyền chở khách du lịch KM Sinar Bangun đã bị lật úp và chìm trên hồ Toba khi đang trên hành trình từ  Samosir, một hòn đảo ở giữa hồ Toba, tới thị trấn Parapat.

Hầu hết khách trên thuyền đều là những người đang đi du lịch nhân dịp nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo kéo dài 12 ngày. Hiện chưa rõ liệu có người nước ngoài nào trong số hành khách trên thuyền không.

Đến thời điểm hiện nay, cảnh sát quốc gia Indonesia chưa có kết luận điều tra chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn.

Trước đó, nhiều người cho rằng, nguyên nhân gây ra vụ lật thuyền kinh hoàng này có thể do gió mạnh và sóng lớn làm con thuyền chao đảo, dẫn đến lật úp.

Trong khi đó, mới đây nhất, báo The Tempo dẫn một nguồn tin từ cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết, lực lượng này nghi ngờ có âm mưu đằng sau vụ tai nạn. Cảnh sát quốc gia Indonesia đang tập trung điều tra làm rõ nghi vấn này. 

BT