(Chinhphu.vn) – Trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra chiều tối 5/8 làm rung chuyển khu vực ngoài khơi ở phía bắc đảo Lombok và Bali đã khiến ít nhất 91 người thiệt mạng. Theo người phát ngôn Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho, không có khách du lịch nào thiệt mạng trong trận động đất này.

Trận động đã phá hủy hàng nghìn tòa nhà và gây ra cảnh hoảng loạn trên đảo Lombok và Bali, các đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng của Indonesia. Tâm chấn của trận động đất xảy ra ở độ sâu 15 km, buộc nước này phải phát đi cảnh báo sóng thần, song đã được dỡ bỏ sau đó. 

Ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, sự rung lắc mạnh đến mức tại những khu vực cách xa tâm động đất như Bali, tỉnh Đông Java, cư dân và du khách cũng hoảng sợ chạy vội ra khỏi nhà, quán ăn, khách sạn.

“Hai lần tôi phải chạy ra khỏi nhà. Mọi người đều chạy ra ngoài vì động đất quá mạnh”, một người dân địa phương cho biết.

Trận động đất gây thiệt hại lớn tại khu vực phía bắc đảo Lombok, theo người đứng đầu huyện Lombok Najmul Akhyar, ước tính có tới 80% khu vực này chịu thiệt hại.

Theo BNPB, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới do đang có hàng trăm người bị thương và hàng nghìn tòa nhà bị sập hoặc hư hại nặng trong khi lực lượng cứu hộ vẫn chưa đến được khu vực phía bắc đảo bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.             

Chính quyền đã điều 3 thuyền sơ tán khoảng 1.000 khách du lịch khỏi khu vực nguy hiểm. Hai máy bay trực thăng cũng đã được gửi đến khu vực này để tham gia cứu hộ các nạn nhân, hỗ trợ hậu cần và bổ sung các thiết bị cần thiết.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị các bộ trưởng cũng như lực lượng quân đội và cảnh sát đẩy nhanh các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai. Quân đội Indonesia cho biết đang điều một tàu lớn chở hàng cứu trợ bao gồm thiết bị y tế, thuốc men và nhu yếu phẩm tới đảo Lombok. 

Trọng tâm chính của công tác khắc phục hậu quả động đất lúc này là tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng, sơ tán dân dến nơi an toàn và cung cấp cho họ các nhu cầu cơ bản, đặc biệt là trợ giúp y tế, dược phẩm, hậu cần, lều và thiết bị liên lạc.

Đây là trận động đất thứ hai xảy ra tại Lombok trong vòng một tuần. Hôm 29/7, hòn đảo này cũng đã phải chịu cơn địa chấn mạnh 6,4 độ, khiến 17 người thiệt mạng.

Indonesia là quốc gia nằm ở "Vành đai lửa Thái Bình dương", nơi tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất, do vậy, nước này thường xuyên xảy ra động đất và các hoạt động của núi lửa.

BT