(Chinhphu.vn) - Hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận "về nguyên tắc" trong các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ.

Bốn nhà đàm phán hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng trong Quốc hội Mỹ tối 11/2 (giờ địa phương) đã thông báo đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc liên quan tới an ninh biên giới nhằm tránh cho chính phủ liên bang khỏi đóng cửa.

Thông báo của các thượng nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa được đưa ra 4 ngày trước thời hạn 15/2 khi chính phủ sẽ phải đóng cửa nếu hai bên không thống nhất được ngân sách cho năm tài khóa mới. Thỏa thuận được đưa ra đề cập tới bức tường biên giới với Mexico, số giường tại các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép và một số vấn đề lớn khác liên quan tới an ninh biên giới, tuy nhiên, vẫn chưa có chi tiết cụ thể được thông báo.

Hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận này có nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump hay không. Thỏa thuận được thông qua khi ông Trump đang ở thành phố biên giới phía Nam El Paso, Texas để vận động ủng hộ cho bức tường biên giới mà ông khẳng định là có thể bảo vệ người Mỹ khỏi các tội phạm bạo lực, nạn buôn bán ma túy và tình trạng nhập cư ồ ạt từ các quốc gia Trung Mỹ.

Phát biểu tại El Paso, Tổng thống Trump cho biết đã nhận được những thông tin tích cực từ các cuộc đàm phán nhưng chưa thảo luận về chi tiết cụ thể. Ông cũng không loại trừ khả năng chưa có tiến triển nào thực sự diễn ra đồng thời khẳng định sẽ xây dựng bức tường bằng mọi giá.  

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.        

An Bình