(Chinhphu.vn) - Các nhà lãnh đạo, chính khách thế giới bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên, sự kiện mà chính ông Trump từng ví là “thời khắc hòa bình”

TTK LHQ Antonio Guterres - Nguồn: Getty Images

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) bày tỏ quan ngại sâu sắc vì quyết định hủy bỏ cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres cũng kêu gọi "các bên tiếp tục đối thoại để tìm ra một con đường dẫn tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và có thể kiểm chứng". 

Trong phát biểu của mình, TTK LHQ cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm. Căng thẳng thời chiến tranh lạnh đã trở lại trong một thế giới đang ngày càng phức tạp hơn". Vạch ra một tầm nhìn về giải giáp toàn cầu, TTK kêu gọi các lãnh đạo thế giới cần có trách nhiệm giảm thiểu nguy cơ do vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra, đồng thời cho biết giải giáp là mối quan tâm của mọi quốc gia và cần được thực hiện đối với mọi loại vũ khí, "từ lựu đạn cầm tay đến bom nhiệt hạch". 

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hi vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra. Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hi vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Macron nói rằng, ông hi vọng động thái của Tổng thống Trump "chỉ là một sự cố trong tiến trình cần được tiếp tục thực hiện này". 

Thủ tướng Anh Theresa May bình luận: "Chúng tôi thất vọng vì hội nghị không diễn ra theo kế hoạch. Chúng tôi cần một thỏa thuận có thể dẫn đến giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để đạt được mục tiêu này".

Trả lời các câu hỏi của truyền thông vào tối 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, nước này lấy làm tiếc về quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore. Theo người phát ngôn, Singapore hi vọng rằng đối thoại cũng như các nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh nếu diễn ra sẽ là cơ hội thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên, tuy nhiên ông "thông cảm với quyết định hủy họp của ông Trump", vì cho rằng tổ chức đối thoại mà không mang lại kết quả đích thực là "vô nghĩa".

"Việc Tổng thống Trump hủy bỏ tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chắc chắn là một cú đánh nghiêm trọng đối với việc thiết lập hòa bình trong khu vực", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nga Konstantin Kosachev nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore. Trong một bức thư ngỏ, ông Trump nói rằng "sự tức giận và thù địch dữ dội" của Triều Tiên trong những ngày gần đây là lý do ông hủy đàm phán. Trong dòng đăng trên Twitter sau đó, ông Trump khẳng định hội nghị bị hủy "là một trở ngại lớn đối với Triều Tiên và thế giới".

Trong cuộc điện đàm sau đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

An Bình