(Chinhphu.vn) - Lâu nay đã có khá nhiều đồn đoán về cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, nhất là bên lề Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng ( Việt Nam) vào tháng 11/2017.

Tuy nhiên, có quá nhiều cản trở trong quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ. Trong đó nổi lên là  cuộc cạnh tranh mang tính chính trị xung quanh việc cáo buộc Nga liên quan đến cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn một nguồn tin ngoại giao ngày 8/6 cho biết, hai bên đang thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, ngày 3/6, tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã có mặt ở Washington để giúp thu xếp cho cuộc gặp.

Theo quan chức này, đây là một dự án đã được Đại sứ Huntsman khởi động từ nhiều tháng trước nhằm đi đến một cuộc gặp chính thức giữa hai ông Putin và Trump. Rất nhiều việc phải được thực hiện theo kế hoạch, bao gồm việc xác định thời gian và địa điểm gặp gỡ.

Mục đích của cuộc gặp thượng đỉnh là để giải tỏa những bất đồng tồn tại lâu nay giữa hai nước trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với mục đích giúp ông Trump giành chiến thắng. Đồng thời cuộc gặp này giữa hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi rất nhiều vấn đề trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế khác.

Tuyết Minh (tổng hợp)