(Chinhphu.vn) - Những diễn biến liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh bắt đầu tác động, làm gia tăng căng thẳng giữa Nga với Mỹ.

Hồi tháng 3 vừa qua, người ta đã phát hiện Sergei Skripal, cựu Đại tá thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) cùng với con gái là Yulia, 33 tuổi, nằm bất tỉnh trên một chiếc ghế băng ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh.

Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế và hai cha con ông Skripal cũng không đưa ra tuyên bố nào, nhưng phía Anh cho rằng chất độc Novichok dùng trong vụ đầu độc được sản xuất tại Nga và họ cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.

Ngay lập tức Mỹ và các đồng minh của mình đã tạo ra một “sự cố” ngoại giao lớn nhất trong lịch sử đương đại khi tiến hành đợt trục xuất hơn 200 nhà ngoại giao Nga.

Vụ việc trở nên căng thẳng khi vào ngày 8/8, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi kết luận Nga sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Nga cùng với con gái của ông này tại Anh.

Hãng tin NBC dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những biện pháp trừng phạt sẽ được thực thi thành 2 đợt, với tác động lớn nhất từ các lệnh trừng phạt ban đầu, trong đó sẽ tập trung vào hoạt động xuất khẩu những hàng hóa liên quan tới an ninh quốc gia như công nghệ dầu khí chuyên dụng, một số linh kiện điện tử và thiết bị cảm biến…

Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới.

Phản ứng trước tuyên bố của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/8 khẳng định không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh cho lời cáo buộc Nga và cái cớ cho đợt trừng phạt mới này là bịa đặt, và cho biết Nga bắt đầu làm việc về các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng động thái của Mỹ  là "hoàn toàn không thân thiện" và Nga sẽ đáp trả khi có thông tin đầy đủ về những biện pháp của Mỹ.

Những diễn biến trên cho thấy, ngoài vấn đề Syria, đến nay Mỹ đã có 3 lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga: Vấn đề Crimea năm 2014, cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 và vụ cựu điệp viên Sergei Skripal năm 2018.

Diễn biến mới này có thể là bước tiếp nối đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống mức thấp hơn nữa.

Tuyết Minh (tổng hợp)