(Chinhphu.vn) - Hôm qua, ngày 15/1, với tỉ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi cuối năm ngoái.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu hôm 15/1 - Ảnh: Reuters

Các tờ báo lớn của Anh đã có ngay những bình luận về sự kiện này. Nhật báo Mirror viết: "Thất bại hổ thẹn của Thủ tướng khi đa số các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit và Công đảng đặt lên bàn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm". Nhà bình luận Matthew Parris của báo The Times cho rằng đã đến lúc các nghị sĩ cấp cao nên tiếp quản tiến trình Brexit. Theo nhà báo này, "hiện không có nhà lãnh đạo nào trong cả chính phủ và phe đối lập đủ khả năng để đưa vấn đề Brexit thoát ra khỏi mớ hỗn độn".

Báo Daily Mail cho rằng thất bại mới khiến quyền lực của bà May đang lung lay và kết quả đáng thất vọng này đe dọa đầy tiến trình Brexit vào sự hỗn loạn.

Báo The Sun cho biết Thủ tướng May sau thất bại vừa qua đang thách thức các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ cuộc tổng tuyển cử sớm. Còn báo Financial Times cho rằng thất bại của Thủ tướng May cho thấy có vấn đề trong cách tiếp cận Brexit của EU.

Tuy nhiên, ngay sau khi hứng chịu thất bại nặng nề tại Quốc hội, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cùng ngày cho biết bà May vẫn tin tưởng rằng thỏa thuận Brexit của bà có thể tạo cơ sở cho một thỏa thuận "ly hôn" khi Anh rời khỏi EU.

Trong khi đó, người phát ngôn Công đảng đối lập tại Anh cho biết điều mà nước Anh cần là một cuộc bầu cử và một thỏa thuận mới. Theo người phát ngôn Công đảng, nếu Anh không thể có một cuộc bầu cử, mọi phương án đều được đưa ra để cân nhắc, bao gồm một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về vấn đề Anh rời EU. Cũng theo người phát ngôn, đề nghị tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ Anh có thể xảy ra nhiều lần.

Về phần mình, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho rằng Thủ tướng May nên tạm dừng tiến trình Brexit và tiến hành cuộc trưng cầu ý dân thứ hai.

Tuyên bố trên đài BBC, ông Sturgeon nói: "Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Đã đến lúc phải chấm dứt bế tắc về Điều 50 (của Hiệp ước Lisbon) và một đạo luật cần phải đưa ra để đưa vấn đề này lại cho cử tri quyết định".

Còn người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã lên tiếng bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh. Người phát ngôn nêu rõ: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt".

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 14/1, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cho rằng EU có thể đồng ý kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU nhưng sẽ không vượt quá thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới.

Phát biểu tại một hội nghị ở Madrid, ông Borrell nhận định: "Một Brexit cứng sẽ trở thành thảm họa đối với tất cả mọi người. Rất có khả năng khung thời gian Brexit sẽ được kéo dài", song ông cho hay: "Hạn chót thực sự là cuộc bầu cử EP, bởi vì sự kiện này đã được lên kế hoạch mà không có đại diện của Anh".

Ông Borrell cũng nhấn mạnh ngay cả trong trường hợp Anh rời khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào, thì thỏa thuận song phương với Tây Ban Nha về vùng Gibraltar sẽ vẫn được giữ nguyên.

Những diễn biến trên cho thấy cuộc "ly hôn" của Anh với EU tiếp tục là trong những "quả bom nổ chậm" trong lòng châu Âu hiện đại, mà liên minh này phải đối diện giải quyết không thể một sớm, một chiều.

Tuyết Minh