(Chinhphu.vn) - Phát biểu với báo chí sau Hội nghị cấp cao các nhà Lãnh đạo APEC lần thứ 25, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Chính phủ Canada tiếp tục theo đuổi Hiệp định toàn diện và tiến bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CPTTP).
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Hải Minh
CPTTP là tên mới của Hiệp định TPP được Bộ trưởng phụ trách kinh tế của 11 nước thành viên TPP nhất trí sau cuộc họp bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vừa qua.

Thủ tướng Justin Trudeau vui mừng với những bước tiến về khuôn khổ của một hiệp định mới đạt được bên lề Tuần lễ cấp cao APEC nhưng cũng cho rằng “còn nhiều việc cần làm” để đạt được một Hiệp định tốt nhất cho người dân Canada.

“Chúng tôi biết rằng mỗi hiệp định thương mại tự do là một thông tin tốt đối với tầng lớp trung lưu, doanh nhân và các doanh nghiệp nhỏ nhưng mục tiêu của chúng tôi là đạt được một hiệp định tiến bộ”, Thủ tướng Canada nói.

Theo Thủ tướng Canada, mức thuế thấp cùng với thị trường mở là chưa đủ để bảo đảm mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ tăng trưởng.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Canada cũng bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu trong thời gian thăm chính thức và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC.

Thủ tướng Canada cho biết tại Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những tiến triển trong hợp tác gần đây đồng thời thảo luận những biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trong khu vực.

Hội nghị là cơ hội để Canada tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối thoại cởi mở.

Năm qua, châu Á-Thái Bình Dương vẫn tiếp tục khẳng định là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. "Chúng tôi tin rằng mối quan hệ mạnh mẽ hơn sẽ giúp khu vực khai thác tiềm năng còn chưa được khai phá", Thủ tướng Canada nói./.

Nhóm PV