Tình hình Ukraine lại nóng
(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết cảnh sát đã bắt giữ hơn 30 người trong các vụ đụng độ xảy ra bên ngoài tòa nhà quốc hội nước này, khiến ít nhất 1 sỹ quan thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine thiệt mạng, khoảng 100 người bị thương, trong đó có 90 nhân viên an ninh.
![]() |
Cảnh sát Ukraine đụng độ dữ dội với người biểu tình - Ảnh AP |
Bộ trưởng Avakov xác nhận hơn 30 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ liên quan tới các vụ đụng độ và con số này sẽ còn tăng. Những người này mặc áo phông in hình biểu trưng của đảng Svoboda theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đã ném một số vật gây cháy nổ và chống đối lực lượng cảnh sát.
Vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình nói trên xảy ra sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp về trao quy chế đặc biệt cho các tỉnh miền Đông, theo đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko. Dự luật gây tranh cãi này được thông qua trong phiên bỏ phiếu lần một với 265 phiếu ủng hộ, song theo Hiến pháp Ukraine, dự thảo sửa đổi này vẫn cần phải được Quốc hội thông qua lần hai với tỷ lệ ủng hộ bắt buộc là tối thiểu 300 phiếu.
Cải cách hiến pháp là một phần trong thỏa thuận hòa bình Minsk được ký giữa chính quyền Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông hồi tháng 2 vừa qua. Cải cách này liên quan tới việc phân quyền, có tính đến các khu vực nhất định thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk, với sự đồng ý của đại diện các khu vực này, cũng như thông qua luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực đó.
Hiện tình hình tại khu vực miền Đông Ukraine vẫn diễn biến hết sức căng thẳng, số vụ nã pháo, tên lửa và số dân thường thiệt mạng không ngừng tăng lên trong những tuần qua. Theo số liệu thống kê, kể từ tháng 4/2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến hơn 6.800 người thiệt mạng, hơn 17.000 người bị thương và hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
Quốc tế quan ngạiTrước tình hình bất ổn tại Ukraine, các tổ chức quốc tế hàng đầu như Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã bày tỏ quan ngại.
Ngày 31/8, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi tất cả các bên tham gia tiến trình chính trị tại Ukraine hết sức kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng con đường hòa bình và theo đúng luật pháp Ukraine.
Ủy viên châu Âu về ngoại giao và an ninh Federica Mogherini nhấn mạnh không nên để bạo lực tại Kiev phá vỡ việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Bà Mogherini ủng hộ Ukraine sửa đổi Hiến pháp theo hướng phân quyền, cân bằng lại quyền lực giữa trung ương và các khu vực và là một bước đi quan trọng để thực hiện thỏa thuận Minsk.
Về phần mình, Chủ tịch Đại Hội đồng Nghị viện OSCE Ilkka Kanerva lên án những đụng độ xảy ra ngày 31/8 trước trụ sở Quốc hội Ukraine nhằm phản đối thông qua sửa đổi Hiến pháp. Ông chia buồn với gia đình các nạn nhân và kêu gọi chính quyền Ukraine nghiêm trị những kẻ gây bạo lực.
Trong khi đó, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố Washington ủng hộ Quốc hội Ukraine thông qua sửa đổi Hiến pháp để phân cấp quyền lực, đồng thời lên án bạo lực và bất ổn tại Kiev.
Theo số liệu thống kê, kể từ tháng 4/2014, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã khiến hơn 6.800 người thiệt mạng, hơn 17.000 người bị thương và hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
Trước những diễn biến bất ổn, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết tất cả những kẻ chủ mưu gây ra đụng độ trước Quốc hội sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.
Nguyễn Thơ