(Chinhphu.vn) - Tưởng chừng không còn cơ hội cứu sống, vì nếu phẫu thuật, rủi ro tử vong rất cao do khối u lớn ở giữa não, tuy nhiên “phép màu” đã xuất hiện và cứu sống bé gái 10 tuổi đã rơi vào tình trạng hôn mê trước đó.
Bệnh nhi đã hồi phục tốt và chuẩn bị ddowwcj xuất viện. Ảnh: VGP/Nguyễn Huỳnh
TS.BS. Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện (BV) K cho biết, chỉ 2 ngày sau ca phẫu thuật “cân não” của các bác sĩ, bé Nhi (10 tuổi, quê Hải Phòng) đã có thể ngồi, nói chuyện và đi lại nhẹ nhàng.

Sau hơn một tháng cháu Nhi được điều trị tại BV K, nhìn cháu tủm tỉm cười mà cả gia đình và các bác sĩ đều không giấu nổi những giọt nước vui mừng. Trước đó, đã có lúc, gia đình đã xin BV đưa trẻ về nhà.

Bà Vũ Thị Quế, bà ngoại của cháu Nhi kể lại, vào đúng ngày khai trường, cháu bé tự nhiên bị nôn nên phải ở nhà. Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ đơn giản con bị cảm thông thường. Sau đó thấy cháu thi thoảng đau đầu, ăn hay nôn, mệt lả, nên đưa con đi khám và các bác sĩ phát hiện trong não cháu có khối u.

“Các bác sĩ nói, 95% thất bại, khối u lớn, nguy cơ cao ác tính nên gia đình chần chừ không dám mổ. Nếu mổ, khối u mà ác tính thì lại phải hóa trị, xạ trị. Với sức khỏe hiện tại của cháu làm sao chịu nổi. Nghĩ không còn cách nào để cứu, không muốn cháu bị thêm đau đớn, nên gia đình đưa cháu về nhà cho uống thuốc Nam. Đến cuối tháng 9, cháu bị hôn mê, gia đình đưa vào BV K cấp cứu, thôi thì còn nước còn tát”, bà Quế rớm nước mắt kể.

Theo TS.BS. Nguyễn Đức Liên, khối u trong não cháu Nhi có kích thước lớn, 6x7 cm, nằm ở vị trí trung tâm não, gây ứ nước trong não và ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng. Vì vậy, các bác sĩ đã quyết định mổ dẫn lưu dịch não tủy. Chỉ sau 3 ngày hồi sức, trẻ đã tỉnh táo.

Song bài toán đặt ra lúc này là có nên mổ lấy khối u lớn cho trẻ hay không? Gia đình bệnh nhi lo lắng vì sợ rủi ro cao, khối u mổ ra nếu là ác tính thì cũng không có tác dụng. Vì thế, bệnh nhi được chỉ định sinh thiết để xác định tính chất của u.

Với những kết quả thu được, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não - một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Hình ảnh khối u trên phim chụp. Ảnh: VGP/Nguyễn Huỳnh

Lúc này, biện pháp duy nhất cứu bé là mổ, song rủi ro quá lớn. Mổ không cẩn thận có thể để lại những biến chứng như đi tiểu hàng chục lít một ngày, có trường hợp bỏ ăn, thờ ờ với việc ăn, hoặc “cuồng” ăn. Thậm chí có thể khiến trẻ trở nên ngớ ngẩn, mất nhận định về thời gian, không gian, TS. Liên cho biết.

Rất may, ngày 14/11, trẻ được mổ bóc tách khối u não. Ca mổ kéo dài 4 giờ, các bác sĩ lấy được toàn bộ khối u mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não.

Ca mổ được thực hiện dưới kính hiển vi có hệ thống dẫn đường đảm bảo độ chính xác cao nhằm không làm tổn thương đến các tổ chức khác của não. Đường mở xương sọ nhỏ chỉ khoảng 4 cm. Việc mổ bóc toàn bộ khối u sẽ giúp trẻ khỏi bệnh hoàn toàn.

Cũng theo TS. Liên, bản chất của u đã chảy máu, kích thước lớn, ở vị trí sâu trong não. Nhờ đường mổ ít xâm lấn, làm tốt công tác hồi sức sau mổ nên khả năng hồi phục của bệnh nhi rất nhanh.

Sau một trẻ ngày tỉnh táo, ăn uống được, không có bất kỳ dấu hiệu liệt tiến triển nào, nhận biết được người thân trong gia đình. Đến ngày thứ 2 trẻ hồi phục rất nhanh, có thể ngồi, nói chuyện được. Ngày thứ 4 sau mổ, bé đã có thể đi lại.

Dự kiến, một vài ngày tới cháu Nhi có thể xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả sinh thiết đây là khối u máu thể hang khổng lồ, là một bệnh lý u lành tính.

Nguyễn Huỳnh