(Chinhphu.vn) - Từ năm 2010 đến nay đã có 4.689 kỹ thuật y tế được bệnh viện (BV) tuyến trên chuyển giao cho tuyến dưới. Hầu hết các kỹ thuật được đánh giá là thực hiện tốt, BV tuyến dưới làm chủ được kỹ thuật.
Ảnh minh họa
Tại hội nghị công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816 và Đề án BV vệ tinh năm 2018 được tổ chức ngày 31/10 tại TPHCM, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2010 đến nay, các BV tuyến trên đã thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới với những hoạt động thiết thực.

Trong 8 năm qua, đã có gần 9.000 lượt cán bộ hỗ trợ tuyến dưới, chuyển giao 4.689 kỹ thuật và hầu hết các kỹ thuật được đánh giá là thực hiện tốt, BV tuyến dưới làm chủ được kỹ thuật. Các thầy thuốc trực tiếp khám chữa bệnh cho gần 5 triệu người bệnh và thực hiện gần 2.000 ca phẫu thuật, cứu sống hàng nghìn người mắc bệnh hiểm nghèo (nếu đưa về tuyến trên thì nguy cơ tử vong cao).

Bên cạnh đó, kể từ khi triển khai Đề án BV vệ tinh đã có 14 BV tuyến Trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật khó như can thiệp tim hở, can thiệp mạch vành… cho các BV tuyến tỉnh, giúp người dân yên tâm hơn khi khám chữa bệnh tại địa phương. Điều này giúp giảm tải từ xa cho BV tuyến trên, nhất là các BV tuyến Trung ương đến 30%.

Ở một số địa phương, những loại bệnh trước đây có tỷ lệ chuyển tuyến cao như ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi... nay đã không còn người bệnh chuyển tuyến.

Sắp tới, ngành y tế sẽ phân thành 3 tuyến chuyên môn kỹ thuật, gồm tuyến chăm sóc ban đầu để điều trị, chăm sóc, quản lý các bệnh nhân ngoại trú, đặc biệt tăng cường mạng lưới y tế cơ sở để phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi lâu dài các bệnh mạn tính không lây như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư; tuyến điều trị nội trú; tuyến chuyên sâu như ghép tạng.

TB