(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, Bộ Y tế tổ chức lễ khai mạc “Những ngày phim y tế Việt Nam”, nhằm hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Những ngày phim y tế Việt Nam 2019 là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019) với chương trình ý nghĩa như: Triển lãm Ảnh - Tư liệu phim; trình chiếu 10 bộ phim chọn lọc từ ngày 20 đến 24/2/2019 tại Bộ Y tế, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng.

Chương trình “Những ngày phim Y tế Việt Nam” sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Triển lãm ảnh, tư liệu phim; trình chiếu 10 bộ phim xuất sắc về y tế trong 5 ngày (từ ngày 20–24/2) tại Bộ Y tế, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế công cộng.

Mỗi tác phẩm phim tuy được xây dựng theo những phong cách khác nhau, mang thông điệp khác nhau, nhưng đều có chung một điểm là phản ánh chân thực những nỗ lực mọi mặt của ngành y tế. Đây cũng là dịp để khán giả thưởng thức lại những thước phim quý giá ghi lại các hoạt động của ngành y tế từ năm 1970 đến nay và tôn vinh các tấm gương tiêu biểu đã hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng TS Kidong Park - Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam và nhiều đại biểu đã thực hiện bài tập thể dục giữa giờ. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Cũng tại lễ khai mạc “Những ngày phim y tế Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng TS Kidong Park - Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam và nhiều đại biểu đã thực hiện bài tập thể dục giữa giờ để giúp cơ thể giảm bớt sự mệt mỏi.

Sau khi tập, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, bài tập thể dục giữa giờ chỉ một vài phút vận động nhưng đã giúp cơ thể sảng khoái, bớt mệt mỏi. Từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam đã tiến hành tập thể dục tập thể trong giờ giải lao giữa các cuộc họp. Điều này sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, phòng các bệnh không lây nhiễm liên quan đến lối sống, vận động hiện nay của người dân.

"Chúng tôi bắt đầu từ những cuộc họp giao ban của Bộ Y tế, tiến tới ngày tập 2 lần ngay tại công sở, giữa các buổi họp, chỉ vài phút đứng dậy vận động ngay tại chỗ đã mang lại những giá trị hữu ích cho sức khoẻ", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Dự kiến, ngày 27/2 tới, Bộ Y tế cũng sẽ tổ chức phát động chương trình Sức khoẻ Việt Nam, nhằm thực hiện Quyết định 1092/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó nhấn mạnh, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ và tăng cường sức khỏe: tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây; khám sức khỏe định kỳ, đối với người bình thường đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường…

Hiền Minh