(Chinhphu.vn) – Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô là cơ sở y tế duy nhất thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 6.000 người dân. Ca mổ nội soi u buồng trứng ngày 13/10 là ca mổ đầu tiên được thực hiện bằng kỹ thuật cao - kỹ thuật nội soi tại Trung tâm.
Ca mổ nội soi u buồng trứng lần đầu tiên thực hiện tại huyện đảo Cô Tô - Ảnh: Thúy Hà/VGP

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Thại, là người dân đảo Cô Tô, 75 tuổi, bị u nang buồng trứng, có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị. 

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt buồng trứng 2 bên. Ca mổ đã được thực hiện trong 45 phút, do chính bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô (1 bác sĩ gây mê đã được đào tạo 3 tháng, 1 bác sĩ phẫu thuật đã được đào tạo 6 tháng tại BV Sản Nhi Quảng Ninh) thực hiện trực tiếp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh.

BS Phạm Tiến Dũng, Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô - người trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi đầu tiên này cho biết, sau mổ, bệnh nhân đã có thể ăn nhẹ, sau 2-3 ngày, bệnh nhân có thể ra viện. Trước đây, những ca bệnh như thế này phải đưa vào đất liền mất ít nhất nửa ngày di chuyển, nguy cơ tử vong cao.

Từ 2 năm trước, Trung tâm đã được BV Sản Nhi Quảng Ninh chuyển giao các gói kỹ thuật: phẫu thuật nội soi cơ bản, cấp cứu sản phụ khoa và nhi khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn, nội soi tiêu hoá trong 2 năm qua. Đến nay,  Trung tâm đã có 14 bác sĩ, thực hiện thường quy kỹ thuật mổ ruột thừa, có thai ngoài tử cung bằng kỹ thuật mổ mở. 

So với trước khi chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm đã điều trị khỏi nhiều ca bệnh nặng, phức tạp như viêm phổi sơ sinh, lồng ruột trẻ em... Cấp cứu kịp thời bệnh nhân đuối nước, bỏng điện, nhồi máu cơ tim cấp, tiền sản giật nặng.

Thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công tại đơn vị 24 ca, tăng 800% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ sinh tại Trung tâm cũng tăng từ 18% lên 50% so với cùng kỳ. Những ca bệnh này trước đây phải chuyển về đất liền mất ít nhất nửa ngày di chuyển.

Theo BS Bùi Hải Nam, trưởng khoa Ngoại, BV Sản Nhi Quảng Ninh - người trực tiếp “cầm tay chỉ việc” thao tác kỹ thuật mổ nội soi cho bệnh nhân trên, sau thời gian đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi cho Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô, chỉ cần sau 5-6 ca, các bác sĩ tại Trung tâm có thể tự chủ về kỹ thuật này.

Từ đầu năm đến nay, BV Sản Nhi Quảng Ninh đã bố trí các bác sĩ sản khoa hoặc nhi khoa hàng tuần xuống hỗ trợ chuyên môn tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, mỗi đợt đi 5 ngày (từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần). 

Trung tâm Y tế huyện Cô Tô có quy mô 50 giường bệnh, là cơ sở y tế duy nhất thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 6.000 người dân trên huyện đảo Cô Tô.

Từ tháng 4/2017, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cũng đã chính thức ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện và đã triển khai thành công bệnh án điện tử trong quý III/2017, giúp giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Thúy Hà