(Chinhphu.vn) - Lần đầu tiên tại Việt Nam với sự hợp tác và chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia từ Hội Nội soi tiêu hóa châu Á-Thái Bình Dương, kỹ thuật cắt cơ thắt dưới thực quản đã được tiến hành thành công trên 2 bệnh nhân.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cắt cơ thắt dưới thực quản qua nội soi đường miệng. Ảnh: VGP/Thế Anh

TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, co thắt tâm vị (achalasia) là bệnh không phải hiếm gặp trên thế giới và Việt Nam, do tình trạng mất khả năng giãn của cơ thắt dưới thực quản, khiến nước và thức ăn từ thực quản xuống dạ dày gặp khó khăn.

Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ của bệnh mà các triệu chứng lâm sàng có thể biểu hiện khác nhau. Từ mức độ nhẹ chỉ nuốt hơi vướng với thức ăn đặc đến mức độ nặng là nuốt rất khó khăn, kể cả uống nước.

Vì vậy thức ăn và nước sẽ ứ đọng tại thực quản tương ứng với vùng sau xương ức, làm người bệnh cảm giác tức ngực, nôn ói trong những trường hợp nặng.

Người bệnh có thể bị ho do trào dịch vào đường hô hấp, thậm chí có bệnh nhân bị viêm phổi do hít phải dịch trào ngược. Nhiều bệnh nhân trong thời gian dài còn bị chẩn đoán nhầm là bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Cho đến nay, căn nguyên của bệnh này vẫn chưa rõ. Thuốc uống điều trị để làm giãn cơ thắt dưới thực quản cũng rất ít tác dụng, đặc biệt khi bệnh nặng. Điều trị bằng tiêm botulium qua nội soi vào cơ thắt cũng chỉ mang lại hiệu quả ngắn trong vòng tối đa 6 tháng.

Thậm chí, kỹ thuật nong cơ thắt thực quản bằng bóng hơi là phương pháp tương đối an toàn và cũng không phức tạp, nhưng thường có hiệu quả với bệnh nhân trên 40 tuổi và khi bệnh không quá nặng. Còn đối với người trẻ, bệnh dễ tái phát sau nong.

Tuy nhiên, kỹ thuật hoàn toàn mới - cắt cơ thắt dưới thực quản - được coi là phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh co thắt tâm vị đặc biệt đối với cả người trẻ và bênh nặng.

Có hai cách cắt cơ thắt thực quản dưới: cắt cơ thắt qua nội soi đường miệng (Per-oral endoscopic myotomy hay POEM) và phẫu thuật nội soi để cắt. Phương pháp cắt cơ thắt dưới qua nội soi đường miệng đơn giản hơn so với thuật nội soi và cũng rất có hiệu quả. Phương pháp này lần đầu tiên được bác sĩ Nhật Bản Inoue H. thực hiện đầu tiên từ 2008.

Tại Việt Nam, chỉ sau 10 năm, với sự hợp tác và chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia từ Hội Nội soi tiêu hóa châu Á-Thái Bình Dương, cắt cơ thắt dưới thực quản lần đầu tiên cũng đã được tiến hành thành công trên 2 bệnh nhân.

Thành công này xuất phát các khóa đào tạo về các kỹ thuật can thiệp nội soi dưới hình thức bài giảng, thực hiện trên động vật và tiến hành trên ca lâm sàng giữa Chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam với Hội nội soi tiêu hóa châu Á-Thái Bình Dương trong thời gian qua.

Hiền Minh