(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phối hợp cùng bệnh viện E thực hiện mổ cắt khối u trung thất - một ca phẫu thuật khó - bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Các bác sĩ của bệnh viện Phổi Trung ương và bệnh viện E thực hiện mổ cắt khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong các ca mổ tim mở, nhưng đối với phẫu thuật mở lồng ngực, phẫu thuật phổi thì nó được coi là ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến này.

Bệnh nhân Lan Anh (38 tuổi) có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần trong một thời gian. Sau khi khám tại một bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, có dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

Sau đó, bệnh nhân đến bệnh viện Phổi Trung ương do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Tại đây, qua kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái.

TS.BS. Đinh Văn Lượng, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, khối u trung thất của bệnh nhân được coi là bệnh lý bẩm sinh, đây là một kén phế quản ở trung thất, theo thời gian, nang - kén phát triển và gây các triệu chứng điển hình như ho, khó thở…

Bệnh nhân có một khối u ở phía sau tim (tâm thất giữa) nếu mổ bình thường rất nguy hiểm.
Ảnh: VGP/Hiền Minh

“Mặc dù đây không phải bệnh lý đặc biệt nhưng với trường hợp bệnh nhân này, khối u nằm ở vị trí phức tạp về giải phẫu. Khối u nằm ở vị trí trung tâm, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái, đặc biệt, khối u được bao bọc bởi các động mạch lớn của lồng ngực như động mạch chủ, động mạch phổi và thực quản,… nên để mổ được thì bắt buộc phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo”, TS.BS Đinh Văn Lượng chia sẻ.

Theo đó, việc bóc tách khối u buộc phải dùng hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động. Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự 2 lá phổi của con người.

Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ được kiểm soát và chủ động. Mặt khác, nếu không mổ mở, với vị trí khối u sẽ không có con đường nào để đưa vào cắt bỏ khối u. Đây được coi là ca mổ đặc biệt và kỹ thuật mổ lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Trong 3-5 ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện. Ảnh: VGP/Hiền Minh

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cũng chia sẻ, điểm đặc biệt của ca mổ này là bệnh nhân có một khối u ở phía sau tim (tâm thất giữa) nếu mổ bình thường rất nguy hiểm. Trong quá trình mổ dẫn đến thay đổi nhịp đập của tim có thể gây tai biến phức tạp. Với ca khó này thì sự hỗ trợ máy tim phổi nhân tạo là rất cần thiết, làm thay chức năng cho tim, tim ngừng đập nhưng phổi vẫn hoạt động bình thường. Máy này đều đã được sử dụng trên cả nước, đặc biệt là các cơ sở điều trị về tim, trong các ca mổ tim mở. Đây là lần đầu áp dụng trong mổ phổi. Phương pháp này sẽ mở ra thời kỳ mới để bệnh viện Phổi Trung ương chuẩn bị cho ghép phổi sau này.

Hiện tại, sau phẫu thuật hơn 1 tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho rất ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến, bệnh nhân có thể ra viện trong  3-5 ngày tới./.

Hiền Minh