(Chinhphu.vn) - Lợi dụng thời gian người nhà vào thăm bệnh nhân, một số đối tượng đã len lỏi trong số người nhà đang chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế hoặc tiếp cận người nhà bệnh nhân ngay từ ngoài cổng bệnh viện, để “cò mồi” máu nhằm “hưởng” chênh lệch.

Ông Trần Bình Giang trao đổi với báo chí về "cò mồi" máu tại cơ sở y tế.

Là một bệnh viện (BV) tuyến cuối về ngoại khoa, trao đổi với phóng viên, GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt - Đức cho biết, số lượng máu dùng trong điều trị bệnh nhân tăng theo mỗi năm, trung bình vài năm gần đây, số lượng máu dùng trong điều trị bệnh nhân tại BV khoảng hơn 60.000 đơn vị máu. Riêng 9 tháng đầu năm 2018, BV đã sử dụng 53.643 đơn vị máu. Đặc biệt, có bệnh nhân cấp cứu phải truyền đến 5-6l máu, tương đương 20-24 người hiến máu.

Chính vì vậy, vào những thời điểm như dịp nghỉ hè, dịp Tết Nguyên đán, BV luôn trong tình trạng thiếu máu cấp cứu bệnh nhân. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều cơ sở y tế trên cả nước.

Hiện tại, các nguồn máu chủ yếu được huy động từ người nhà bệnh nhân, từ nguồn hiến máu tình nguyện và từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Bình Giang, mặc nhu cầu máu dành cho điều trị rất lớn ở các BV, nhưng nguồn máu còn nhiều khó khăn do tuyên truyền về những kiến thức xung quanh vấn đề hiến máu chưa tốt, người dân chưa sẵn sàng hiến máu tình nguyện. Chình vì vậy, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng để “cò mồi” người nhà bệnh nhân với chi phí rất lớn.

Tại BV Việt Đức, mỗi sáng thứ 6, các bác sĩ sẽ thông qua lịch mổ, sau đó các khoa công khai lịch mổ cùng thông tin dự trù bao nhiêu máu cho bệnh nhân mổ ở bảng treo tại văn phòng khoa. Các đối tượng “cò” giả người nhà bệnh nhân, đi lại ở các khoa, để tiếp cận với người nhà bệnh nhân, nên nắm chắc lịch mổ cũng như quy trình của từng khoa, phòng.

“Việc BV tiếp nhận người máu hiến là hoàn toàn cần thiết, vì nếu không, sẽ có những bệnh nhân phải tử vong vì thiếu máu cấp cứu kịp thời. Điểm hiến máu ở BV Việt Đức cũng như ở nhiều BV khác là cố định, thường xuyên tiếp nhận máu của mọi người, trong đó có người nhà bệnh nhân. Vấn đề là các đối tượng này đã kết nối giữa người hiến máu với gia đình người có bệnh nhân cần truyền máu để “ăn chênh lệch” với giá cao, gây mất trật tự an ninh khu vực cơ sở y tế, ông Trần Bình Giang chia sẻ.

Để ngăn chặn tình trạng “cò” lợi dụng, lừa đảo, lãnh đạo nhiều BV cho biết, các BV chỉ thực hiện vận động người nhà bệnh nhân hiến máu tình nguyện khi nguồn cung cấp máu và chế phẩm máu không đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, hoặc bệnh nhân cần những đơn vị máu đặc biệt như nhóm máu hiếm, không bắt buộc người nhà bệnh nhân phải hiến máu trong mọi trường hợp, đồng thời vận động nhân viên y tế hiến máu khi lượng máu dự trữ không đủ, hoặc người bệnh có nhóm máu hiếm.

Đồng thời, các cơ sở y tế cũng sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng Công an để phát hiện và xử lý các đối tượng “cò mồi”, hạn chế sự tiếp cận với người nhà người bệnh để lợi dụng, lừa đảo.

Hiền Minh