(Chinhphu.vn) - Đây là chứng bệnh Madelung hiếm gặp, nguyên nhân dẫn tới bệnh được y văn thế giới xác định có thể do nghiện rượu kéo dài. Bệnh có thể tiến triển thành ung thư, dù tỉ lệ rất thấp.

Các khối u mọc đối xứng trên người bệnh nhân và to lên rất nhanh. Ảnh: Báo SK&ĐS
Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Bắc Quang, tỉnh Hà Giang liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhân với rất nhiều khối u trên người và to lên với tốc độ nhanh chóng.

BSCKII. Nguyễn Văn Giao, Giám đốc BV cho Báo KS&ĐS biết, đây là bệnh Madelung hiếm gặp, nguyên nhân dẫn tới bệnh được y văn thế giới xác định có thể do nghiện rượu kéo dài. Bệnh có thể tiến triển thành u ác tính, dù tỉ lệ rất thấp.

Cả 3 bệnh nhân nói trên đều tự nhiên xuất hiện nhiều khối u trên người. Từ khi phát hiện đến khi vào viện điều trị, thời gian chỉ từ 3-5 tháng nhưng khối u to lên rất nhanh.

Các khối u này xuất hiện đối xứng hai bên cơ thể, kích thước tương đối đều nhau, dễ di động, mềm, ranh giới không rõ, phát triển tương đối nhanh, không đau, không ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động. Trước khi tới bệnh viện, bệnh nhân đã tự điều trị bằng thuốc nam và các bài thuốc cổ tại địa phương, nhưng không có kết quả.

Trong 3 bệnh nhân, 2 người có tiền sử uống rượu hằng ngày suốt 20 năm nay với số lượng từ 500-1200 ml. Hai bệnh nhân muốn được phẫu thuật bỏ các khối u do u to, mọc nhiều trên cơ thể. Bệnh nhân còn lại do các khối u nhỏ và ít hơn, nên chỉ điều trị nội khoa.

Cũng theo BSCKII. Nguyễn Văn Giao, Hà Giang là tỉnh miền núi phía bắc có khí hậu về mùa đông lạnh giá, người dân có thói quen sử dụng rượu nhiều hằng ngày, đặc biệt là các buổi cúng lễ và hội hè.

Phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Báo SK&ĐS

Bệnh Madelung hay gặp trên những người trung tuổi (tỉ lệ nam/nữ là 15:1); người sử dụng rượu thường xuyên và kéo dài; tỉ lệ gặp nhiều ở người da trắng vùng Địa Trung Hải và gần như tất cả các bệnh nhân đều có tiền sử nghiện rượu. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở nhóm người không uống rượu trong đó có nữ giới.

Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh: Có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết. Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền, nhưng chưa được chứng minh đầy đủ và có nhiều giả thuyết được đưa ra cho tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất và rất có thể là hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamine.  

Bệnh Madelung chia làm 3 loại. Trong đó, type 1: U mỡ tích tụ có giới hạn, không rõ ranh giới và đối xứng ở phần trên cơ thể mặt ngoài cẳng chân, cánh tay và nếu phát triển to sẽ chèn ép tổ chức xung quanh. Type 2: Tích tụ mỡ khắp nơi trên bề mặt cơ thể làm cho bệnh nhân có hình dạng béo phì. Type 3: Tích tụ mỡ quanh thân mình.

Các bệnh nhận ở BV Hà Giang đều thuộc type 1 và chưa có biến chứng.

Theo BSCKII. Nguyễn Văn Giao, để điều trị bệnh Madelung, bệnh nhân cần bỏ rượu, thuốc lá, song song với đó là điều trị các rối loạn chuyển hóa khác, mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng. Đến nay cũng chưa có thuốc nào chứng minh có hiệu quả trong điều trị.

Khi có biến chứng chèn ép hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ thì sẽ phẫu thuật bóc tách khối u.

CM