(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

Họp báo tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo thống kê của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện.

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, ngày Quốc tế người hiến máu năm 2018 nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, để từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp - hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Theo ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, 100 người hiến máu được tôn vinh lần này đại diện cho 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ban, ngành Trung ương, trong đó nhiều người đã hiến máu hơn 60 lần như: Ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (đều ở TPHCM, hiến máu 63 lần), ông Trương Huỳnh Đức (TPHCM, hiến máu 62 lần)…

Ngoài ra, nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần), ông Nguyễn Văn Thành (Hậu Giang, hiến máu 36 lần, cả gia đình đã hiến máu 52 lần)…

Cảm phục những đóng góp to lớn mà thầm lặng của hàng nghìn người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định, hiến máu là hoạt động nhân đạo nhất trong các hoạt động nhân đạo, vì người hiến máu đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng. “Tôi mong muốn mỗi người hiến máu sẽ trở thành những hạt nhân tích cực để lan tỏa tinh thần nhân ái này trong cộng đồng”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Ngọc Thành (TPHCM), người tham gia hiến máu 64 lần chia sẻ, hiến máu không chỉ giúp cho người bệnh mà giúp cho chính cơ thể tôi khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái hơn. Tôi cũng không biết người được nhận máu là ai nhưng tôi và gia đình luôn hạnh phúc vì những giọt máu của mình đã cứu sống nhiều người bệnh khắp mọi nơi.

Đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng cho biết, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt “Hành trình Đỏ” lần thứ VI năm nay sẽ khởi động vào ngày 14/6 tới tại tỉnh Cà Mau, với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”. Chương trình kéo dài đến 15/7 và dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu, tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thúy Hà