(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã trao tặng Bộ Y tế bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế 63 năm trước.

Thư của Hồ Chủ tịch - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Vào ngày 27/2/1955, khi Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Hà Nội, vì bận việc nên Hồ Chủ tịch không đến dự được và Người đã gửi một bức thư tới hội nghị. Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. 

Nội dung bức thư đã được đăng trên Báo Nhân dân cùng ngày. Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng - nay là Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Rất tiếc, hiện nay chưa sưu tầm được bản gốc bức thư do Bác viết tay, nhưng đã tìm được bức thư có chữ ký của Người.

Lễ tiếp nhận Thư tại Bộ Y tế - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước bày tỏ, phiên bản bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế như món quà thay cho lời tri ân tới những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhân ngày truyền thống của ngành 27/2.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) khẳng định, trong suốt 63 năm qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành y tế, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Hiền Minh