(Chinhphu.vn) – Một trẻ sơ sinh chào đời trên chuyến xe taxi từ Yên Châu tới Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La khi ở tuổi thai 28 tuần, nặng 1,1 kg. Trẻ nhanh chóng được ê kíp nhân viên y tế khoa Sản-sơ sinh hỗ trợ đưa tới Bệnh viện. Lúc này, sức khỏe của trẻ rất yếu, cơ hội sống chỉ còn 40% nếu trẻ không kèm bất kỳ bệnh lý bẩm sinh nào.

Bệnh nhi sinh non tháng 28 tuần trên xe taxi đang được áp dụng biện pháp "ấp mẹ". Ảnh:VGP/Thanh Tuyền
BSCKI Phạm Hồng Tươi, khoa Đơn nguyên sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhi cho biết, trẻ sinh non tháng khi mới được 28 tuần tuổi, đẻ rơi trên xe taxi trong tình trạng suy hô hấp sau sinh, tím quanh môi, phổi thông khí kém, rút lõm lồng ngực, phản xạ sơ sinh yếu.

Xác định đây là ca bệnh khó và phức tạp, sau khi xử trí bước đầu cho trẻ, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu đã ngay lập tức xin hội chẩn từ xa với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông qua hệ thống y tế từ xa Telehealth.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý, Trưởng Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội đánh giá các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu đã làm rất tốt quy trình cấp cứu ban đầu cũng như điều trị cho bệnh nhi.  Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý, nếu cách đây khoảng 5-6 năm, những trường hợp bệnh nhi này ở tuyến dưới là không cứu được.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý đã hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu tiếp tục thực hiện các phác đồ điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. GS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng, chuyên gia về dinh dưỡng cũng đã hướng dẫn, góp ý trong cách cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi…

Tiếp thu và thực hiện theo các hướng dẫn từ các thầy cô của Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu đã chiến thắng, giành lại sự sống cho bệnh nhi.

BSCKI Phạm Hồng Tươi cũng cho biết, “chiến binh nhí” đã tự thở hoàn toàn, được các bác sĩ cho ấp mẹ, trẻ được cho tập ăn bằng đường miệng, tăng cân tốt. Đến thời điểm này, có thể khẳng định ca bệnh đã thành công  hoàn toàn.

“Với các bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới, việc tiếp cận các ca bệnh khó không nhiều nên kinh nghiệm ít, đặc biệt là những ca bệnh như trường hợp này, trẻ mới 28 tuần tuổi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi mới có thể được gọi là cấp cứu thành công. Đây là nỗ lực của  cả quá trình và cũng là nỗ lực của tập thể y bác sĩ của bệnh viện”, BSCKI Phạm Hồng Tươi chia sẻ.

"Từ khi có hội chẩn trực tuyến, chúng tôi đã tự tin hơn rất nhiều, nhiều bệnh nhân được cứu sống ngay tại địa phương, trình độ của các bác sĩ được nâng cao. Hội chẩn trực tuyến có rất có ý nghĩa đối với  bệnh viện tuyến huyện xa xôi như chúng tôi”, BSCKI Phạm Hồng Tươi nói.

Hiền Minh