(Chinhphu.vn) - Ngày mai, 13/3, Chủ tịch Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) Arkady Dvorkovich sẽ đến TPHCM để trao cúp cho nhà vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019.
Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn tại giải HDBank

Ông Arkady Dvorkovich sinh năm 1972, từng là Phó Thủ tướng Nga từ năm 2008-2012, là Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2018 do Nga đăng cai. Ông được bầu làm Chủ tịch FIDE vào tháng 10/2018, thay thế người tiền nhiệm là ông Kirsan Ilyumzhinov.

Ông Arkady Dvorkovich đang công du châu Á để quảng bá môn cờ vua, một phần trong chiến lược đưa môn thể thao trí tuệ này vào danh sách thi đấu Olympic 2024 tại Paris (Pháp). Ông chỉ có 5 giờ tại TPHCM để trao cúp cho nhà vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank 2019, sau đó sẽ bay sang Kazakhstan để dự lễ trao Giải vô địch cờ vua thế giới, tổ chức vào ngày 14/3.  

Hiện nay, cờ vua là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới. Làng cờ Việt Nam hiện sở hữu nhiều tên tuổi xếp hạng cao trên bản đồ cờ vua thế giới như đại kiện tướng Lê Quang Liêm - top 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch cờ nhanh thế giới; đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn; kiện tướng quốc tế Võ Thị Kim Phụng vô địch nữ châu Á; kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi nhiều lần vô địch các giải trẻ thế giới; kỳ thủ trẻ Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh…

Tại Giải cờ vua đồng đội thế giới Olympiad 2018 (được xem như Olympic của cờ vua), Đội tuyển cờ vua Việt Nam lọt vào top 10, trong đó tuyển nam xếp thứ 7 thế giới. Riêng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt huy chương vàng cá nhân - thành tích cao nhất từ trước tới nay.

Một trong những cầu nối quan trọng đưa các kỳ thủ Việt Nam vươn tầm ra thế giới chính là Giải cờ vua quốc tế HDBank. Suốt một thập kỷ qua, giải đấu quốc tế lớn nhất hằng năm của cờ vua Việt Nam đã trở thành sân chơi thú vị cho các kỳ thủ hàng đầu trong nước và thế giới.

Nữ kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cho rằng, việc Chủ tịch FIDE Arkady Dvorkovich trao cúp cho nhà vô địch giải HDBank 2019 sẽ tạo nên sự hứng khởi cho các kỳ thủ.

Trước đó, năm 2018, người tiền nhiệm của ông Arkady Dvorkovich đã đến dự lễ khai mạc Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 diễn ra tại Hà Nội. Cựu chủ tịch FIDE đã dành lời khen ngợi bước phát triển của cờ vua Việt Nam thông qua những giải cờ vua quốc tế như HDBank.

Minh Thi