(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Billiards & Snooker.

 
 Ảnh minh họa

Thông tư quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị như sau: Khu vực đặt bàn phải có mái che, khoảng cách tính từ mép ngoài bàn tới tường ít nhất là 1,5m, khoảng cách giữa các bàn với nhau ít nhất là 1,2m.

Cơ sở tổ chức tập luyện và thi đấu môn Billiards & Snooker phải có ít nhất một trong những loại bàn sau: a- Bàn snooker có chiều dài lòng bàn là 3,569m; chiều rộng lòng bàn là 1,778m. Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 85mm đến 88mm; b- Bàn pool có chiều dài lòng bàn là 2,54m; chiều rộng lòng bàn là 1,27m. Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 74mm đến 79mm; c- Bàn carom gồm bàn lớn và bàn nhỏ. Chiều dài lòng bàn lớn là 2,84m; chiều rộng lòng bàn lớn là 1,42m. Chiều dài lòng bàn nhỏ là 2,54m; chiều rộng lòng bàn nhỏ là 1,27m. Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt thành băng của bàn từ 75mm đến 80mm.

Mặt bàn phải bảo đảm độ phẳng và được trải bằng vải hoặc nỉ phù hợp với từng loại bàn. Có bi sử dụng phù hợp với từng loại bàn. Có cơ, cầu nối, lơ, giá để cơ, bảng ghi điểm. Ánh sáng tại các điểm trên mặt bàn và thành băng ít nhất là 300 lux. Trường hợp đèn được thiết kế cho mỗi bàn thì khoảng cách từ điểm thấp nhất của đèn đến mặt bàn ít nhất là 1m.

Có túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế, có khu vực thay đồ, nơi cất giữ đồ, nhà vệ sinh. Có bảng nội quy quy định những nội dung cơ bản, bao gồm: giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn trong tập luyện.

Tổng cục Thể dục thể thao, Tổ chức xã hội - nghề nghiệp về Billiards & Snooker cấp quốc gia, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Billiards & Snooker. Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Billiards & Snooker do cơ quan tổ chức tập huấn cấp.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2018.

Tư Mộ