(Chinhphu.vn) - Ngày 23/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 với chủ đề “Chung tay để thay đổi, hội nhập cùng thế giới” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Fontana ở thành phố Clark, Philippines.
Lễ ký Tuyên bố chung ADMM-11 - Ảnh: QĐND
Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Chủ tịch ADMM, ông Delfin Lorenzana khẳng định ADMM, ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng) là diễn đàn chính để tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN đồng thời duy trì tính trung tâm của ASEAN. Thông qua đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ASEAN đã thúc đẩy tăng hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau và lòng tin.

Tại hội nghị, các trưởng đoàn đã ký Tuyên bố chung của ADMM-11 về “Chung tay để thay đổi, hội nhập cùng thế giới”.

Tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như nhu cầu tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, thực hiện kiềm chế trong các hoạt động, tránh các hành động có thể gây phức tạp tình hình, theo đuổi các giải pháp giúp giải quyết tranh chấp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự kiềm chế trong thực hiện hành động cũng như thực hiện đầy đủ DOC và hoan nghênh việc thông qua và chỉnh sửa bộ khung COC. Tuyên bố chung hoan nghênh kết quả của ADMM lần thứ 11 diễn ra ngày 23/10/2017 tại Manila, Philippines với chủ đề “Chung tay để thay đổi, hội nhập cùng thế giới”.

Trong Tuyên bố chung của ADMM-11, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hợp tác công nghiệp quốc phòng thông qua việc tổ chức định kỳ Hội nghị Nhóm tham vấn ADIC và các hoạt động có liên quan tới Chương trình phối hợp Công nghiệp quốc phòng ASEAN (ADIC) cũng như giá trị của việc thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa các cơ quan quốc phòng thông qua Chương trình Giao lưu Quốc phòng ASEAN (ADIP). Tuyên bố chung hoan nghênh việc thường niên hóa ADMM+ và xem đây là một cột mốc quan trọng của đối thoại và hợp tác giữa ADMM và các quốc gia Cộng trong giải quyết các thách thức an ninh chung vì lợi ích chung của khu vực. Các đại biểu cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác quân sự ASEAN và tăng cường liên kết giữa ADMM và ACDFIM.

* Trong khuôn khổ Hội nghị ADMM-11, chiều 23/10 đã diễn ra các cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc./.

BT (Nguồn: QĐND)