(Chinhphu.vn) - Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh trong 4 thập kỷ qua, quan hệ đối tác giữa ASEAN và EU đã mở rộng nhanh chóng, bao gồm nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội và văn hoá.
Năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 50 thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như là một tổ chức khu vực được thành lập trên lý tưởng hòa bình, thịnh vượng và sự hài hòa. Năm thập kỷ phát triển đã đưa ASEAN lên mức tăng trưởng kinh tế chưa từng thấy, biến Đông Nam Á thành một trong những khu vực năng động nhất trên thế giới. Đây là lời khẳng định của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, tại buổi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm Đối thoại ASEAN – Liên minh châu Âu (EU), diễn ra ngày 16/10 tại Paris.

TTXVN cho biết, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh trong 4 thập kỷ qua, quan hệ đối tác giữa ASEAN và EU đã mở rộng nhanh chóng, bao gồm nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội và văn hoá. Hai bên đã cùng nhau chia sẻ cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu quan trọng như mục tiêu phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN - EU giai đoạn 2018 - 2022. EU luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Với tư cách là thành viên EU và là quốc gia đầu tiên tuân thủ Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác trong Đông Nam Á năm 2007, Pháp là đối tác quan trọng của ASEAN, ủng hộ và tham gia tích cực vào các chương trình và dự án của EU hỗ trợ ASEAN.

Về mặt kinh tế, các công ty Pháp hiện diện vững chắc trong các quốc gia ASEAN. Tổng kim ngạch thương mại giữa Pháp và ASEAN đã tăng từ 26 tỷ USD năm 2015 lên 28 tỷ USD năm 2016, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI tăng mạnh, từ 262 triệu USD năm 2015 lên 961 triệu USD năm 2016.

Nhân dịp này, Diễn đàn kinh tế ASEAN cũng được tổ chức cùng ngày tại trụ sở Hiệp hội các doanh nghiệp Pháp (MEDEF) ở Paris, nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác kinh doanh.

Chủ tịch MEDEF International Frédéric Sanchez đã đánh giá cao vị trí của các nước ASEAN trong nền thương mại thế giới và mối quan hệ ngày càng phát triển giữa MEDEF và ASEAN. Ông hy vọng diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ trên, tạo nhiều cơ hội mới cho trao đổi thương mại giữa Pháp và các nước ASEAN./.

BT