(Chinhphu.vn) - Ngay trong sáng sớm nay (5/8), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có mặt để thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, mất tích trong trận lũ quét đêm qua tại huyện Bát Xát, Lào Cai. Phó Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên lớn nhất lúc này là bảo đảm an toàn tính mạng cho dân, tìm kiếm người mất tích.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi thân quyến của nạn nhân trong trận lũ quét tại Lào Cai. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 17h ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to trên diện rộng. Ở một số địa phương như: TP. Lào Cai, huyện Bát Xát, Bảo Thắng và Sa Pa xuất hiện lũ lớn và ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, sạt lở đất gây sập đổ nhà và lũ quét đã làm 4 người chết, 8 người mất tích; trong đó, huyện Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích, còn lại là người dân của xã Tòng Sành và Phìn Ngan (huyện Bát Xát).

Tại Bát Xát, lũ quét và mưa lớn đã làm 110 nhà dân xã Cốc San bị ngập sâu từ 70 cm đến 1 m (40 hộ thôn Luổng Láo 1 và 70 hộ thôn Luổng Láo 2); 30 hộ dân xã Quang Kim và 16 hộ dân xã Phìn Ngan bị cô lập. Hiện, lực lượng chức năng đang tổ chức ứng cứu để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan; làm sập một cầu dân sinh ở thôn Bản Pho 2, xã Bản Qua; toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện.

Cũng do mưa lớn, tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ Km119 đến Km120 bị sạt taluy dương, gây tắc đường; đoạn từ Km131 đến Km137 (từ Cốc San đi thành phố Lào Cai) bị ngập sâu từ 1-2 m. Bên cạnh đó, các tuyến tỉnh lộ 151, 152, 153, 156, 158 đều bị nước lũ và sạt lở đất chia cắt, gây ách tắc giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan tạm ngừng tất cả các cuộc họp để xuống địa phương phụ trách chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai chủ động nắm tình hình để tham mưu giải pháp phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình sạt lở tại Lào Cai. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Ngay trong buổi sáng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đến thăm hỏi, động viên 2 gia đình có người chết vì mưa lũ ở xã Cốc San, huyện Bát Xát và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lào Cai.

Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên vợ chồng anh Hồ Văn Quy, chị Tinh Thị Tới, ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, có 3 con tử vong do đất, đá sạt vào nhà. Thăm hỏi, động viên thân quyến chị Vũ Thị Quỳnh (sinh năm 1989) bị lũ cuốn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những đau thương, mất mát mà các gia đình, địa phương phải gánh chịu. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đi kiểm tra tình hình sạt lở trên Quốc lộ 4D đoạn Lào Cai-Sa Pa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh huy động tối đa nhân lực, vật lực, tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị chết; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói. Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu; tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu khi mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Lào Cai. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Trong thời gian ngắn nhất phải tìm thấy người mất tích, thông đường

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai trước những thiệt hại, mất mát do mưa lũ. Phó Thủ tướng cũng gửi đến các gia đình có người chết, mất tích do lũ quét và sạt lở đất lời chia buồn sâu sắc nhất.

Ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc nhanh nhạy, quyết liệt của chính quyền các cấp để khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong thời gian ngắn nhất phải tìm thấy người mất tích, thông đường giao thông.

“Tập trung bằng mọi cách, mọi phương tiện, mọi lực lượng, với lực lượng quân đội, công an, thanh niên là nòng cốt để tìm kiếm bằng được những người bị mất tích. Cùng với đó, tổ chức thăm hỏi chu đáo các gia đình có người chết, mất tích, chịu thiệt hại trong lũ quét”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai nhanh chóng rà soát lại để bố trí chỗ ở mới an toàn cho người dân, có kế hoạch hỗ trợ, sửa chữa, đầu tư xây dựng mới nhà cửa cho những gia đình bị thiệt hại.

“Nhanh chóng kiểm tra, rà soát lại những nhà, công trình nguy hiểm, dễ bị ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất để có kế hoạch di dời đến nơi an toàn. Trong tình huống cấp bách, nếu người dân không đi thì tiến hành cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Lào Cai để nhanh chóng thông tuyến quốc lộ 4D, bảo đảm giao thông thông suốt; yêu cầu ngành y tế tăng cường hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng, bảo đảm sức khoẻ cho người dân, bảo đảm vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra.

Trong dài hạn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải bố trí lại dân cư, kiên quyết không để người dân sinh sống tại những điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất. Trên cơ sở quy hoạch đó, tiến hành di chuyển, ổn định cuộc sống cho người dân.

Bên cạnh những nhiệm vụ cấp bách nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Lào Cai, các bộ, ngành, địa phương khác thực hiện nghiêm Công điện số 1386/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Xuân Tuyến