(Chinhphu.vn) – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu ngay trong ngày 22/7 phải huy động tối đa các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả bão lũ, bằng mọi cách để trong ngày tiếp cận bằng được các xã đang bị cô lập.
Cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 316 và nhân dân địa phương giúp dân tìm kiếm cháu bé mất tích ở bản Bó Sưu. - Ảnh: Báo Yên Bái

Chiều 21/7, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tiếp cận được bản Bó Sưu và Làng Cò của xã Nậm Mười, là một trong 3 xã của huyện Văn Chấn bị cô lập do mưa lũ, báo Yên Bái đưa tin.

Nậm Mười là một trong xã của huyện Văn Chấn bị thiệt hại năng nề sau bão, toàn xã hiện có hơn 20 nhà bị sập đổ, lũ cuốn trôi; 2 người chết và 1 mất tích; mất toàn bộ hệ thống điện, nước và thông tin liên lạc bị gián đoạn; hiện 5/8 thôn bản vẫn đang bị cô lập và chưa thể đến được khu vực trung tâm xã nên việc cứu hộ, cứu nạn vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Do địa hình hiểm trở và nhiều đoạn trên tuyến đường từ Sơn Lương đi đến trung tâm các xã Nậm Mười, Sùng Đô và An Lương, nước ở các con suối vẫn đang chảy siết và bị sạt lở ta luy dương nên hệ thống giao thông đã bị chia cắt, để đến được các thôn, bản này, các lực lượng cứu hộ đã phải di chuyển đi bộ mất nhiều giờ mới có thể đến được bản Bó Sưu và Làng Cò của xã Nậm Mười.

Các lực lượng chức năng cũng đã huy động phương tiện máy móc để san gạt một khối lượng lớn đất đá bị sạt lở và đã tiếp cận đến được bản Bó Sưu để giúp người dân tìm kiếm một cháu bé vẫn đang bị mất tích. Các lực lượng chức năng của tỉnh cũng đã kịp thời vận chuyển 3 tấn gạo và 200 thùng mì tôm để hỗ trợ cấp phát cho các hộ dân của xã Nậm Mười đang bị cô lập. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tìm kiếm người mất tích. - Ảnh: Báo Yên Bái

Tối 21/7, tại Sở Chỉ huy hiện trường huyện Văn Chấn, đồng chí Đỗ Đức Duy đã chủ trì cuộc họp với các thành viên ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và huyện Văn Chấn để đánh giá công tác chỉ đạo khắc phục hạu quả mưa lũ trên địa bàn huyện.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu huyện Văn Chấn cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho tất cả lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tiếp cận và chỉ đạo, điều hành công tác khắc phục hậu quả bão lũ ở các xã Nậm Mười, Sùng Đô, An Lương, Sơn Lương và Suối Quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy yêu cầu, ngay trong ngày 22/7  phải huy động tối đa các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả bão lũ, bằng mọi cách để trong ngày tiếp cận bằng được các xã đang bị cô lập; đồng thời đảm bảo an sinh xã hội tại tất cả các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn. 

Tổ chức thành các tổ đi xuống tận thôn, bản để hỗ trợ an sinh xã hội; chuyển nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt cho người dân tại các thôn, xã; tiếp tục chỉ đạo di dời khẩn cấp các hộ ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; tổ chức đưa máy bơm, máy phát điện vào các xã đang bị chia cắt.

Xác định danh sách hỗ trợ an sinh xã hội một cách chi tiết. Việc cấp phát, hỗ trợ phải đúng đối tượng, ưu tiên các hộ có người chết, mất tích và nhà bị sập đổ. Tổ chức tiếp nhận tiền, hàng hóa cứu trợ và phân bổ hỗ trợ kịp thời cho nhân dân đảm bảo công bằng, minh bạch, khách quan.

Đồng chí đặc biệt lưu ý và yêu cầu huyện Văn Chấn phải huy động tất cả các lực lượng và người dân vào việc khắc phục hậu quả bão lũ tại huyện. Ưu tiên khắc phục tuyến giao thông Sơn Lương - Nậm Mười - Sùng Đô. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện khảo sát và có phương án khắc phục các cầu dân sinh.

Ngành nông nghiệp đánh giá tình hình thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và có giải pháp khắc phục kịp thời. Ưu tiên các máy điện thoại vệ tinh cho các xã Nậm Mười và Sùng Đô hiện đang bị gián đoạn thông tin liên lạc. 

Về công tác tái định cư, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường xác định quỹ đất tái định cư tại Nậm Mười. Lực lượng công an và công an viên đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp mời tư vấn khảo sát và bổ sung phương án chỉnh trị ngòi Thia.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ mất mát với người dân ở tâm lũ. - Ảnh: Báo Yên Bái

Cũng trong chiều 21/7, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái và Thiếu tướng Phạm Đức Duyên - Phó Chính ủy Quân khu 2 đã đi kiểm tra thực địa công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa huyện Văn Chấn.

Trực tiếp đến kiểm tra thực địa tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu huyện Văn Chấn cần thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ” kịp thời hỗ trợ người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn. 

Trước mắt, huyện và xã Sơn Lương cần phối hợp tốt với các lực lượng chức năng huy động lực lượng ưu tiên tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai; kịp thời tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết và mất tích do thiên tai, tiếp tục huy động lực lượng tham gia dọn dẹp nơi ở, giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. 

Đồng thời, huyện tiếp tục rà soát, di dời các hộ dân ở những khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn; chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn cùng với nhân dân khẩn trương tìm quỹ đất xây dựng nhà mới cho số hộ dân bị mất nhà cửa, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Thanh Hằng