(Chinhphu.vn) – Thảo luận về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), các vị đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến về các nội dung lớn của Luật liên quan đến về thời điểm đặc xá; điều kiện thời gian đã chấp hành án phạt tù để được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước; điều kiện thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác của người bị kết án về tội tham nhũng để được đề nghị đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá;…

Thay mặt cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã làm rõ một số nội dung lớn được các đại biểu quan tâm, đề cập.

Với tính chất của đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của nhà nước do Chủ tịch nước quyết định cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, nhân ngày lễ lớn hoặc trường hợp đặc biệt. Do đó, phải phân biệt với chính sách khoan hồng đang song song tồn tại hiện nay. Một là miễn chấp hành hình phạt theo Bộ luật Hình sự. Hai là giảm mức hình phạt đã tuyên. Ba là tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Về đối tượng đề nghị đặc xá, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, hiện nay, chúng ta có bổ sung thêm đặc xá nhân sự kiện, nhân ngày lễ lớn, có thêm đối tượng được tạm đình chỉ. Đối tượng được tạm đình chỉ, tạm đình chỉ khác với người được hoãn. Tạm đình chỉ người ta có thể vào và đã chấp hành một phần hình phạt tù nhưng do có những điều kiện, lý do sức khỏe, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và một số lý do khác nên được tạm đình chỉ cũng được xét đặc xá. Nhưng rõ ràng những người này đã có một thời gian chấp hành hình phạt tù cho nên vẫn phải đáp ứng điều kiện như đã được xếp loại tốt và một số điều kiện khác.

Kết thúc thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, nhìn chung các vị đại biểu Quốc hội phát biểu ý kiến đều nhất trí với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết có nhiều ý kiến phát biểu về nhiều nội dung cụ thể và kỹ thuật xây dựng văn bản của dự thảo luật như các hành vi bị nghiêm cấm, đặc xá đối với người nước ngoài, trình tự, thời gian thực hiện đặc xá, đặc xá trong trường hợp đặc biệt, các biện pháp bảo đảm để người đặc xá thuận lợi tìm công việc tái hòa nhập cộng đồng, làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền của Viện Kiểm sát nhân dân như quyền kháng nghị, bổ sung quyền, trách nhiệm giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, thời điểm có hiệu lực của luật, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trong kết cấu một số điều luật, cách dùng thuật ngữ cho thống nhất trong dự thảo và quy định thời hạn về một số thời điểm trong quá trình xét đặc xá cũng như trách nhiệm của Hội đồng tư vấn đặc xá…

“Tất cả các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đã được Ban thư ký kỳ họp ghi âm, ghi chép đầy đủ và sẽ được Tổng Thư ký Quốc hội chỉ đạo tập hợp tổng hợp để gửi đến các vị đại biểu Quốc hội theo quy định. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Ủy ban Tư pháp, cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, hoàn chỉnh dự án luật trước khi trình Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2018”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu.

Nguyễn Hoàng