(Chinhphu.vn) – Tại phiên họp thứ 46 diễn ra vào sáng 14/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng kết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Trình bày Báo cáo tổng kết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, ý kiến của cử tri, nhân dân cả nước và từ thực tế kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và thống nhất tổng kết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cụ thể, Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện đặc biệt, đó là vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Dù chỉ diễn ra trong 19 ngày làm việc, nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm và đổi mới, kỳ họp đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, với việc thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật khác; giám sát 01 chuyên đề và xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo kiến nghị cử tri và nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.

Trên tinh thần chủ động, linh hoạt, quyết tâm cao, thích ứng nhanh với điều kiện thực tế, Quốc hội đã ứng dụng công nghệ họp trực tuyến, bảo đảm khai mạc kỳ họp đúng thời gian quy định, kịp thời ban hành những quyết sách quan trọng, hợp lòng dân, nhất là các giải pháp nhằm sớm phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và mở ra cơ hội phát triển về thương mại, đầu tư sang các nước Liên minh Châu Âu, thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại cũng như thực hiện nghĩa vụ là quốc gia thành viên ILO của Việt Nam...

“Kết quả kỳ họp khẳng định sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị cùng với Quốc hội nỗ lực, trách nhiệm, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời thể hiện sự lãnh đạo kịp thời của Đảng; sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ; sự chủ động, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, tổ chức hữu quan; sự tâm huyết, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu Quốc hội, sự quan tâm, ủng hộ của cử tri và nhân dân cả nước”, ông Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu...

Đề cập tới các nội dung cụ thể về công tác lập pháp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, công tác lập pháp được tiến hành đúng quy trình, dân chủ, công khai, minh bạch và thận trọng. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết được chuẩn bị chu đáo, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thể hiện trách nhiệm của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Trong đó các báo cáo thẩm tra đã thể hiện quan điểm rõ ràng, hỗ trợ hiệu quả các vị đại biểu nghiên cứu, tham gia góp ý vào các dự thảo.

Các vị đại biểu Quốc hội đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, xác đáng; xem xét thận trọng, toàn diện trước khi biểu quyết thông qua các luật, nghị quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo sát sao các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình đầy đủ, thuyết phục ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Về công tác giám sát, qua xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 và tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020, Quốc hội ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được, nhất là trong công tác phòng, chống dịch, duy trì tăng trưởng, các cân đối lớn của nền kinh tế và ổn định xã hội; đồng thời đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp để sớm phục hồi kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và quyết tâm ngăn chặn tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em, đáp ứng sự mong đợi của người dân và cử tri cả nước.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho hay, chương trình kỳ họp được xây dựng khoa học, chặt chẽ, phù hợp với tính chất từng nội dung và từng đợt họp; được điều chỉnh kịp thời, linh hoạt sát diễn biến thực tế của kỳ họp, trong đó có việc bố trí thêm thời gian để thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.

Có khoảng thời gian phù hợp giữa 2 đợt họp để các cơ quan hữu quan nghiên cứu kỹ lưỡng, nâng cao chất lượng việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý các dự thảo luật, nghị quyết trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua; đồng thời các đại biểu có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị nội dung phát biểu.

Các phiên họp trực tuyến diễn ra thông suốt, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, vẫn duy trì không khí thảo luận, tranh luận sôi nổi cũng như sự trang nghiêm của kỳ họp. Đây là kinh nghiệm tốt để Quốc hội tiếp tục nghiên cứu cải tiến cách thức tổ chức các kỳ họp trong thời gian tới.

Chất lượng thảo luận, tranh luận tiếp tục được nâng lên, với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, dân chủ, có nhiều ý kiến sâu sắc, đề cập được những vấn đề mới, nóng trong xã hội, được cử tri quan tâm cho thấy Quốc hội ngày càng gần dân hơn, bám sát hơn thực tiễn của đất nước. Trong đợt họp trực tuyến, số lượng đại biểu đăng ký phát biểu tăng lên đáng kể và chất lượng cũng bảo đảm, góp phần vào thành công của kỳ họp này.

Công tác điều hành khoa học, chủ động, linh hoạt, dứt khoát, uyển chuyển, phát huy được trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, có sự bao quát toàn diện, bảo đảm sự hài hòa giữa thảo luận và tranh luận, tạo được không khí sôi nổi, dân chủ nhưng vẫn bảo đảm tính nghiêm túc, kỷ luật.

Các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội đã chủ động điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác, cách thức làm việc, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai làm việc trực tuyến nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung trình Quốc hội.

Công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp được triển khai đầy đủ, chu đáo, kịp thời, nội dung phong phú, đa dạng, nhiều chiều, góp phần tạo cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân, ngày càng thể hiện tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định vấn đề quan trọng của đất nước.

Nguyễn Hoàng