(Chinhphu.vn) – Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 16/12.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Ba Lan Krzysztof Szczerski

Ngày 16/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Ba Lan Krzysztof Szczerski.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Krzysztof Szczerski nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh..., đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Ba Lan; nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ba Lan dự kiến vào năm 2017.

Bộ trưởng Krzysztof Szczerski khẳng định Ba Lan đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU.

Bộ trưởng Krzysztof Szczerski cho biết phía Ba Lan sẽ thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và cho rằng việc triển khai Hiệp định này trong thời gian tới sẽ góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, UNESCO, Hội đồng Nhân quyền, ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên sớm thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế; sớm ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính, theo đó Ba Lan sẽ cung cấp gói tín dụng ưu đãi trị giá 250 triệu euro cho Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương với việc sớm đàm phán, ký kết các Hiệp định hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau về các vấn đề hải quan, Hiệp định hợp tác về hàng không, Thỏa thuận về hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học giai đoạn tiếp theo...

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Krzysztof Szczerski cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Ba Lan ủng hộ quan điểm của Việt Nam giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu tham dự Lễ tôn vinh sản phẩm chất lượng cho vụ mùa bội thu, doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng phong trào xây dựng nông thôn mới

Chiều 16/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn đại biểu tham dự Lễ tôn vinh sản phẩm chất lượng cho vụ mùa bội thu, doanh nghiệp phát triển đồng hành cùng phong trào xây dựng nông thôn mới do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức.

Đoàn gồm gần 100 đại biểu là các nhà nông sáng chế, các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của cả nước, do ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chủ tịch Tổng hội dẫn đầu.

Thay mặt Tổng hội, ông Hồ Xuân Hùng kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thành dự án Luật về Hội để tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội của nông dân hoạt động hiệu quả hơn; Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách để thu hút nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp lớn sản xuất vaccine thú y; Chính phủ cần nghiên cứu lập Quỹ xây dựng nông thôn mới tại vùng biên giới, hải đảo.

Các thành viên trong đoàn đã báo cáo lãnh đạo Chính phủ về những nỗ lực trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thức ăn chăn nuôi, vaccine thú y, phân bón… Đặc biệt đây đều là các doanh nghiệp, cá nhân sáng chế đã tổ chức được các mô hình liên kết sản xuất, đưa các sản phẩm của mình vào nông thôn, nông dân để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được đón tiếp các đại diện tiêu biểu vừa được Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tôn vinh, cho biết nông nghiệp, nông dân và nông thôn (tam nông) là vấn đề chiến lược trong chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước. Các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng nhấn mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát triển nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa. Quốc hội cũng có Nghị quyết về tam nông và Chính phủ cũng đã triển khai kế hoạch phát triển tam nông bằng các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

“Khung khổ pháp lý cho phát triển tam nông đã được Đảng, Nhà nước xác định rất rõ cho 5 năm tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chúng ta đang thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm dựa trên hai yếu tố là tổ chức lại sản xuất và tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật. Do vậy, sản xuất nông nghiệp không chỉ phát triển về số lượng mà phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Để thực hiện được điều đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong việc dẫn dắt nông dân tổ chức lại sản xuất thông qua các hợp tác xã kiểu mới, các nông trại, gia trại có áp dụng công nghệ cao.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ nhận rõ những hạn chế của chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và đang tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung, bảo đảm phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng vùng. Bên cạnh đó, Chính phủ đang trình Luật Doanh nghiệp nhỏ và và vừa để hỗ trợ các nguồn lực về tài chính, đất đai giúp nhóm doanh nghiệp này vươn lên, có chính sách khuyến khích hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp và tập trung vào phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, trong đó có cả lĩnh vực nông nghiệp.

“Chính phủ rất mong các doanh nghiệp đã hoạt động trong lĩnh vực này rồi thì phát huy tinh thần dẫn dắt, hỗ trợ hợp tác xã, nông dân phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp hiện đại, dựa trên các nghiên cứu, sáng tạo của các doanh nghiệp là thành viên của Tổng hội”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.

Về các kiến nghị của Tổng hội, Phó Thủ tướng cho biết, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật này và đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để sớm thông qua. Về Quỹ phát triển nông nghiệp, nông thôn biên giới hải đảo, Tổng hội phối hợp thảo luận kỹ với các bộ, ngành liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất phát triển các doanh nghiệp lớn sản xuất vaccine thú y và hỗ trợ chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng mong muốn Tổng hội tiếp tục củng cố bộ máy, phát triển hội viên, tham gia mạnh mẽ vào quá trình sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển hợp tác quốc tế; mong các nhà nông sáng tạo sớm phát triển trở thành các doanh nghiệp mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ công bố Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

Ngày 16/12, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) tổ chức Lễ công bố Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và khai trương dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng cho rằng đây là sự kiện đặc biệt không chỉ đối với VNPost, ngành bưu điện mà cả quá trình cải cách TTHC nhằm cung cấp các dịch vụ công rõ ràng, minh bạch, thuận lợi nhất để người dân tiết kiệm thời gian, chi phí và được phục vụ như khách hàng.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua các bộ ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện cải cách TTHC từ rà soát, chuẩn hóa, công khai TTHC đến việc xây dựng “cơ chế một cửa”, các trung tâm cung cấp dịch vụ công… Tuy nhiên, đến giờ phút này người dân vẫn phải trực tiếp tiếp xúc với các cơ quan hành chính ở một số lượng hạn chế các điểm "một cửa".

Vì vậy, Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có tác động rộng lớn đến người dân khi có thể thực hiện một số TTHC thông qua mạng lưới các điểm bưu điện đến từng ngõ ngách, tiến tới là tại từng nhà với sự trợ giúp trực tiếp của nhân viên bưu điện.

“Một số dịch vụ công mà VNPost đã thực hiện như chi trả chế độ cho một số đối tượng không chỉ tiết kiệm chi phí mà quan trọng hơn là công khai, minh bạch và đặc biệt người dân được phục vụ như khách hàng”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Đề cập đến tỷ lệ 86% TTHC đã được cung cấp trực tuyến nhưng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 mới 5,1%, cấp độ 4 mới đạt 0,9%, Phó Thủ tướng cho rằng, những công việc tiếp theo còn rất nặng nề, khó khăn, cần có sự quyết tâm của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp… vì lợi ích chung của đất nước, thuận lợi cho người dân.

Thời gian tới, ngành bưu điện cùng các DN viễn thông, công nghệ thông tin cần tích cực phối hợp, hợp tác chặt chẽ vào xây dựng một cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho cả hệ thống hành chính.

Các cơ quan hành chính các cấp phải có kế hoạch rất cụ thể, công khai những TTHC có thể được thực hiện qua hệ thống bưu điện.

“Kể từ ngày hôm nay ngành bưu điện không chỉ là “cách tay nối dài” của hệ thống hành chính mà đây còn là bộ mặt của cơ quan hành chính Nhà nước trước nhân dân. Đây là sự ghi nhận nỗ lực của ngành bưu điện nhưng cũng đặt ra trách nhiệm rất lớn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn VNPost, ngành bưu điện tiếp tục đổi mới, sáng tạo để luôn là một bộ phận “máu thịt” trong hệ thống chính trị của đất nước như trong thời chiến tranh và thời gian trước đây. Đây là thời điểm rất quan trọng mà mỗi cán bộ, nhân viên ngành bưu điện cần nắm bắt cơ hội, làm hết sức mình để làm sao phát huy những truyền thống rất đáng quý, rất đáng tự hào của mình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung

Ngày 16/12, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ để cùng địa phương khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra.

Tham gia đoàn công tác Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 5.

Tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát tình hình ngập lụt; thăm, tặng quà một số hộ dân tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn và đã có cuộc họp nhanh với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những khó khăn chưa từng có mà tỉnh Bình Định và một số tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu.

“Tôi xin gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương đã chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, qua đó góp phần hạn chế được nhiều thiệt hại.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và địa phương khu vực Trung và Nam Trung Bộ tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ với tinh thần phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan; huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ với mục tiêu là bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống; khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ ngay sau khi lũ rút.

“Muốn thực hiện được những yêu cầu này, phải có sự vào cuộc của các Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các bộ, ngành Trung ương. Nhưng trước kết là vai trò trực tiếp, tại chỗ của lãnh đạo các địa phương”, Phó Thủ tướng nói.

Với tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng yêu cầu phải nắm thật chắc tình hình, từ đó có phương án, giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

“Trước hết, phải rà soát thật kỹ để sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm, nước ngập sâu, dễ xảy ra sạt lở, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tập trung cứu trợ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là người dân ở những vùng bị cô lập, nước lũ đang tiếp tục dâng cao.

“Phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất như bánh mì, lương khô, nước uống… để cứu trợ cho dân. Trước mắt, Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Bình Định thêm 10 tấn lương khô, cùng với 5 tấn đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo xuất cấp trước đó. Các địa phương thiếu bao nhiêu gạo, Chính phủ sẽ hỗ trợ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí ngay lực lượng chốt chặn, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; kiên quyết ngăn chặn người và phương tiện đi qua các khu vực nước ngập sâu không bảo đảm an toàn nhằm tránh thiệt hại đáng tiếc do lũ cuốn. Các địa phương, căn cứ vào tình hình mưa lũ cụ thể ở địa phương mình, chỉ đạo, quyết định cho học sinh ở các vùng bị ngập sâu, chia cắt nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Yêu cầu chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương giám sát chặt chẽ việc vận hành hồ chứa nước, phối hợp với chủ hồ tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa trên địa bàn, góp phần giảm lũ cho hạ du nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình, không để xảy ra sự cố vỡ đập.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách.

“Phải rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát. Các địa phương hết sức lưu ý việc hỗ trợ lương thực cho người dân vì đây đã là đợt mưa lũ, ngập lụt thứ 4 kể từ đầu tháng 11 nên đời sống của bà con đang rất khó khăn”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Định và các địa phương chuẩn bị sẵn phương án, để ngay sau lũ rút, huy động lực lượng vũ trang, thanh niên và các lực lượng khác hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường; chỉ đạo lực lượng y tế dự phòng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt nhiệm vụ của mình tại các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với Bình Định và các địa phương ứng phó hiệu quả, khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt, các bộ, ngành cùng với địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, tổng hợp nhu cầu của các địa phương để kiến nghị Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

* Theo báo cáo của UBND các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, đây là đợt mưa lũ lớn, trong khi các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đã tích đầy nước, một số hồ thủy lợi đã vượt dung tích thiết kế, hồ thủy điện đã vượt mức nước dâng bình thường, không còn khả năng điều tiết và đang buộc phải vận hành xả lũ để bảo đảm an toàn.

“Toàn tỉnh Bình Định đã chìm trong lũ. Tất cả 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt, trong đó khoảng 50 xã phường bị ngập sâu, 26 xã bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng. Về tài sản thì chưa thể thống kê được thiệt hại. Nhưng chắc chắn, riêng tại Bình Định, hạ tầng giao thông trong tỉnh đã bị hư hỏng nặng, trở lại tình trạng như 10 năm trước đây”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết.

Cho đến nay (16/12), đợt mưa lũ này đã làm 9 người chết, trong đó riêng tỉnh Bình Định có 7 người. Trước đó, 2 đợt lũ đầu tháng 12 vừa qua cũng làm chết 27 người chết, trong đó Bình Định có 15 người và Quảng Ngãi 9 người, Quảng Nam 3 người./.