(Chinhphu.vn)-Thông cáo báo chí của VPCP cho biết chiều 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận một không khí làm việc khẩn trương, mạnh mẽ, quyết tâm cao tại Thái Bình với kết quả toàn diện, trong đó có nhiều mặt xuất sắc.

Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Thái Bình có nhiều khát vọng, có nhiều chương trình, dự án tầm cỡ để đưa tỉnh tiến lên trong giai đoạn mới, có tư duy đổi mới trong phát triển. Một địa phương không có tư duy phát triển mạnh mẽ, không có quyết tâm cao thì khó thành công.

Theo Thủ tướng, là một tỉnh nông nghiệp, Thái Bình có sự chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ, trong đó, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 55% xuống còn 25%, trong khi sản lượng nông nghiệp vẫn tăng. Thái Bình đã làm hết sức bài bản từ quy hoạch đến dự án đầu tư. Thời gian gần đây, luôn tăng trưởng kinh tế trên 2 con số. Môi trường đầu tư cải thiện rõ nét, là động lực mới của tỉnh trong thu hút đầu tư phát triển kinh tế. Tỉnh cũng giữ vững thành tích 7 năm liền trên địa bàn không có tiếng pháo nổ, không đốt, thả đèn trời.

Lưu ý tỉnh không được chủ quan, thỏa mãn trước kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra một số mặt tồn tại, bất cập như tăng trưởng kinh tế tuy đạt ở mức cao song có dấu hiệu chậm lại so với các năm trước, nhất là trong khu vực công nghiệp và dịch vụ. Công tác quản lý đầu tư, nhất là giám sát sau đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp còn hạn chế. Thu nhập bình quân của người dân mới đạt khoảng 40 triệu đồng/người/năm, chỉ bằng 0,7 lần mức trung bình cả nước. Tỉnh nhận trợ cấp ngân sách còn lớn.

Trật tự an toàn xã hội là tốt nhưng còn tình trạng tín dụng đen, hoạt động phường, hội, cờ bạc, số đề... ở một số địa phương chưa được chấn chỉnh kịp thời. Cải cách hành chính, nhất là đơn giản hoá thủ tục hành chính, đề cao trách nhiệm công vụ còn hạn chế. Số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn còn thấp, bình quân trên 300 người dân/1 doanh nghỉệp, trong khi cả nước bình quân 150 người dân/1 doanh nghiệp.

Thủ tướng bày tỏ, với điều kiện hiện nay Trung ương mong Thái Bình là tỉnh gương mẫu mọi mặt, giàu có của đồng bằng Bắc Bộ và cả nước. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Thái Bình tiếp tục đổi mới tư duy, hoạt động mạnh mẽ hơn, đoàn kết xốc tới để đưa tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ hơn. Trong đó, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực là hướng đi quan trọng đối với tỉnh đông dân, có dân trí cao như Thái Bình.