(Chinhphu.vn) – Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam, Vương quốc Anh, ngày 9/10, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Anh, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia nhằm tìm hiểu các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam cam kết ủng hộ tự do thương mại và hợp tác cởi mở với tất cả các đối tác, trong đó có Anh, trong xu thế hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa.

Chính phủ đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và luôn mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp và doanh nhân Anh, luôn lắng nghe và đồng hành vì một tương lai bền vững và thịnh vượng cho các doanh nghiệp cũng như người dân hai nước.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược thiết lập năm 2010, thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực lên trên 6 tỷ USD năm 2017. 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt 3,12 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ.

Các doanh nghiệp Anh bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1988-1989 nhưng thời gian đầu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu khí (70% tổng vốn đầu tư), sau đó mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như: Ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, chế biến.

Hiện Anh có 344 dự án đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, sản xuất, dịch vụ, dệt may, khai khoáng, dầu khí và bất động sản… trị giá 3,48 tỷ USD, đứng thứ 15 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong khi đó, Việt Nam có 13 dự án đầu tư vào Anh, trị giá 12,47 triệu USD trong các lĩnh vực du lịch, nhà hàng, thể thao và mỹ thuật. Với hơn 12.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh, tổng số người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Anh lên 100.000, đóng vai trò như sự kết nối vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam xác định Anh là đối tác quan trọng, trong đó thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Anh là động lực chính cho quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.