(Chinhphu.vn) – Bố của bà Minh Thu (Hà Nội) năm nay 50 tuổi, được giám định sức khỏe suy giảm 61%, đủ điều kiện về hưu sớm. Do năm sinh trên giấy tờ và sổ BHXH không khớp nên bố bà Thu gặp vướng mắc khi làm thủ tục về hưu. Bà Thu hỏi, trường hợp này bà cần làm những thủ tục gì và có cần giám định lại sức khỏe không?

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Trưởng phòng Chế độ BHXH – BHXH TP Hà Nội trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 32, Quyết định số 1111/QĐ- BHXH ngày 25/11/2011 của BHXH Việt Nam quy định hồ sơ và trách nhiệm trường hợp cấp lại sổ BHXH do thay đổi, cải chính họ tên, ngày, tháng, năm sinh như sau: 

- Đơn đề nghị của người tham gia

- Sổ BHXH

- Hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh (hồ sơ gốc, bản chính giấy khai sinh...)

- Văn bản đề nghị của đơn vị nơi đang làm việc hoặc đơn vị quản lý trước khi ngừng việc hoặc đơn vị quản lý cấp trên trong trường hợp đơn vị cũ phá sản, giải thể.

- Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền.

Để có cơ sở điều chỉnh năm sinh trong sổ BHXH đối với người lao động, đề nghị người lao động liên hệ với đơn vị trước khi nghỉ việc để xem xét và có công văn đề nghị cơ quan BHXH điều chỉnh năm sinh, kèm theo hồ sơ gốc (sổ BHXH, Giấy khai sinh bản chính, sơ yếu lý lịch, hợp đồng lao động …). BHXH TP Hà Nội chỉ thực hiện khi đơn vị sử dụng lao động có văn bản đề nghị và cung cấp đủ hồ sơ nêu trên.

Trường hợp người lao động đã có biên bản giám định y khoa trước khi điều chỉnh nhân thân trên sổ BHXH thì được bảo lưu kết quả trong vòng 12 tháng kể từ khi đi giám định.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân