(Chinhphu.vn) - Sáng 12/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2017 - một kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng tại sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn. Ảnh: VGP

Thưa các vị đồng chủ tọa Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam,

Thưa Quý vị đại biểu,

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi hoan nghênh toàn thể quý vị đại biểu đã tới tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2017. Tôi đánh giá cao sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các tổ chức trong nước, quốc tế tổ chức Diễn đàn thường niên quan trọng này với chủ đề “VBF - 20 năm đồng hành cùng cộng đng doanh nghiệp và hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020".

Trong suốt 20 năm qua, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đã luôn đồng hành cùng Chính phủ, các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng trưởng thành lớn lên cùng đất nước, đông thêm về số lượng và mạnh lên về tiềm lực và là động lực hàng đầu đưa nền kinh tế tăng trưởng cao liên tục trong 20 năm qua. GDP tăng gấp 8 lần, GDP năm 1997 mới đạt 27 tỷ USD, đến 2017 ước đạt trên 220 tỷ USD, phấn đấu 2020 đạt 300 tỷ USD.

Qua các Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam hàng năm, đặc biệt qua ý kiến phát biểu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ hôm nay, tôi vui mừng nhận thấy các bạn ngày càng đưa ra nhiều khuyến nghị, nhiều sáng kiến hay ở tầm vĩ mô lẫn vi mô để cùng Chính phủ định hình, xây dựng ngôi nhà chung Việt Nam ngày càng to đẹp; hoàn thiện về khung pháp luật, các chính sách vĩ mô, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững để tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nhân kỷ niệm 20 năm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, thay mặt Chính phủ, tôi trân trọng đánh giá cao đóng góp của Diễn đàn và cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Thưa Quý vị,

Năm 2017 sắp đi qua, đến thời điểm này, Chính phủ có thể khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân. Nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; xuất khẩu tăng mạnh và xuất siêu, khu vực công nghiệp phục hồi rõ nét, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Tình hình chính trị, xã hội ổn định. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là đã tổ chức thành công Năm APEC 2017. Vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên.

Chúng ta hãy cùng chia sẻ niềm vui về những thành công và sự phát triển vượt bậc của Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Niềm tin, sự hứng khởi và tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Số doanh nghiệp thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120 nghìn với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng; đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có đóng góp ngày càng