(Chinhphu.vn) - Các sản phẩm của Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng như: Thiết bị tường lửa, hệ thống quan trắc môi trường nước, hệ thống camera giao thông... nằm trong nhóm những sản phẩm chủ lực của quốc gia.

Hệ thống camera giám sát cháy rừng nhằm phát hiện đám cháy sớm

Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (Sở TT&TT) là trung tâm nghiên cứu công nghệ điện tử, tự động hóa, CNTT hàng đầu của TP. Đà Nẵng. Trung tâm được thành lập nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ cao bằng nguồn lực trong nước, hướng đến việc cho ra đời các sản phẩm công nghệ cao “made in Danang”.

Trải qua 4 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực chế tạo các ứng dụng điện tử, tự động hóa, CNTT. Các sản phẩm của Trung tâm đã và đang được triển khai trên nhiểu tỉnh, thành trong cả nước.

Các sản phẩm nổi bật là thiết bị tường lửa, hệ thống quan trắc môi trường nước, hệ thống quan trắc môi trường không khí, hệ thống camera giao thông, hệ thống camera giám sát tàu thuyền…

Sản phẩm tường lửa (Firewall): Là sản phẩm tường lửa “made in Viet Nam” đầu tiên được Trung tâm nghiên cứu chế tạo nhằm mục đích chủ động bảo vệ an ninh cho hạ tầng thông tin quốc gia, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia trên không gian mạng bằng nguồn lực và công nghệ trong nước.

Sản phẩm camera giám sát giao thông: Hệ thống camera thông minh giám sát giao thông có chức năng giám sát trực tuyến, tự động phân tích hình ảnh để phát hiệu các tình huống vi phạm giao thông, tai nạn, lưu lượng giao thông, qua đó giúp công tác xử lý, xử phạt được chính xác, kịp thời, đồng thời giúp cơ quan nhà nước hoạch định, quy hoạch, tổ chức giao thông hiệu quả hơn.

Sản phẩm trạm quan trắc ô nhiễm môi trường nước: Hệ thống quan trắc môi trường nước có nhiệm vụ thu thập dữ liệu đo chất lượng môi trường nước, cảnh báo các dấu hiệu ô nhiễm môi trường bất thường xảy ra, lưu trữ dữ liệu nhằm phục vụ thống kê, báo cáo của các cơ quan quản lý có liên quan trong lĩnh vực môi trường.

Sản phẩm quan trắc môi trường không khí: Hệ thống quan trắc môi trường không khí có nhiệm vụ thu thập dữ liệu đo chất lượng môi trường không khí, cảnh báo các dấu hiệu ô nhiễm môi trường không khí (CO, CO2, NO, bụi PM10/2.5…) để cơ quan quản lý đưa ra các xử lý kịp thời.

Sản phẩm camera giám sát cháy rừng: Hệ thống giám sát cháy rừng sử dụng camera thông minh nhằm phát hiện sớm ngay khi đám cháy còn nhỏ để chủ động hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra. Theo đó, hệ thống tự động phát hiện cháy rừng dựa trên nguyên lý phát hiện khói (phạm vi lên đến 4 km), giám sát trực tuyến hình ảnh của khu rừng qua phần mềm website, thu thập thông số môi trường tại trạm giám sát, từ đó có cảnh báo đến cơ quan chuyên trách.

Hệ thống quan trắc nước được lắp đặt nhằm cảnh báo ô nhiễm môi trường

Ông Nguyễn Hoài Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, các giải pháp CNTT ứng dụng trong quản lý đô thị, thành phố thông minh phần lớn do các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp. Tuy nhiên, chúng vẫn có những hạn chế bởi các giải pháp được phát triển và đóng gói bởi đội ngũ kỹ sư nước ngoài nên khi áp dụng vào môi trường Việt Nam thì có nhiều điểm không phù hợp hoặc chi phí rất cao.

Bên cạnh đó, ngành CNTT Việt Nam vẫn còn thiếu những sản phẩm “Made in Viet Nam” đúng nghĩa, đa số sản phẩm thiết bị CNTT trong nước đều bị các hãng công nghệ nước ngoài chiếm hữu, khai thác, thu lợi.. Chính những điều đó đã thôi thúc những cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Vi mạch Thành phố phải tìm tòi, nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm công nghệ do người Việt làm chủ với giá thành phù hợp.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các ý tưởng để cho ra đời những sản phẩm mới hướng đến phục vụ đời sống xã hội, góp phần hỗ trợ chính quyền trong việc xây dựng thành phố thông minh, hiện đại, thân thiện môi trường.

Lưu Hương

Lưu Hương Thơm