(Chinhphu.vn) - Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa ký hợp đồng với Tập đoàn Mitre (Hoa Kỳ) về hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện quản lý luồng không lưu (ATFM) tại Việt Nam.

 
Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa ký hợp đồng với Tập đoàn Mitre (Hoa Kỳ) về quản lý luồng không lưu. Ảnh: VGP/Phan Trang

Có thể thấy, trong bối cảnh hoạt động hàng không trong nước và trong khu vực đang gia tăng mạnh mẽ, VATM cần phải có một kế hoạch tổng thể về ATFM để có được một tầm nhìn toàn diện và một lộ trình có tính hệ thống về việc triển khai hoạt động quản lý luồng không lưu ở Việt Nam. Do đó, việc triển khai ATFM là nhu cầu cấp thiết của VATM.

Tuy nhiên, việc xây dựng kế hoạch tổng thể về ATFM cần phải có kiến thức sâu rộng về khai thác, kỹ thuật và thiết kế hệ thống, về lĩnh vực này VATM mới bắt đầu triển khai từ 2016.  

Qua quá trình trao đổi, nhận thấy Tập đoàn Mitre là một công ty có thế mạnh trong việc phát triển và nghiên cứu về ATFM, VATM đề xuất Mitre thực hiện dự án và đã nhận được sự ủng hộ của Bộ GTVT và và Cục Hàng không Việt Nam.

Kinh phí thực hiện Dự án kế hoạch tổng thể thực hiện Quản lý không lưu tại Việt Nam do Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ trực tiếp cho VATM để thực hiện dự án và một phần từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Thời gian thực hiện dự án là 16 tháng kể từ ngày hợp đồng được ký kết.

Kết thúc dự án, VATM sẽ có được một chiến lược và tầm nhìn cho các hoạt động ATFM trong tương lai, có thể sẵn sàng triển khai các hoạt động ATFM và huấn luyện lực lượng lao động trong lĩnh vực ATFM. Đồng thời, trên cơ sở đó sẽ có kế hoạch để trở thành một tổ chức hàng đầu khu vực về khai thác ATFM thông qua việc tham gia vào các hoạt động ATFM đa điểm nút trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Được biết, Tập đoàn Mitre là  một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 1958, có trụ sở tại Mc.Lean – Virginia Hoa Kỳ với hơn 7.500 nhân viên làm việc toàn thời gian, Mitre quản lý 7 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Mitre có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và nghiên cứu ATFM. Tại Hoa Kỳ, Mitre đã tham gia xây dựng kế hoạch tổng thể hiện đại hóa ATFM cho Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA).

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Mitre đã xây dựng và hỗ trợ triển khai Kế hoạch tổng thể về ATM cho Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan. Mitre cùng với Cục HK Singapore thiết lập Trung tâm hợp tác ATM khu vực của Mitre tại Châu Á Thái Bình dương.

Phan Trang

phan thùy trang