(Chinhphu.vn) - Các di vật được phát hiện chủ yếu là nhóm vật liệu kiến trúc như gạch, ngói, đá khối, trang trí kiến trúc và nhóm các loại hình đồ dùng trong sinh hoạt như sành, sứ, tiền kim loại chủ yếu thuộc niên đại Lý - Trần - Hồ - Lê.

Phát hiện nhiều di tích, di vật tại tường thành Đông Bắc Thành nhà Hồ. Ảnh: báo Công lý

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, từ tháng 9/2018 đến 1/2019, các nhà khảo cổ học đã thực hiện khai quật lát cắt tường thành phía đông bắc Thành nhà Hồ với diện tích 400 m2 và khai quật thám sát di chỉ khảo cổ học núi Xuân Đài, huyện Vĩnh Lộc với diện tích 500 m2.

Sau 5 tháng khai quật tại khu vực tường thành phía đông bắc đã cho thấy quy mô kết cấu tường thành vô cùng phức tạp, kiên cố ở khu vực Thành nhà Hồ. Khu vực đất trong tường thành được gia cố chắc chắn bằng đá khối và nền sét đầm lèn. Khu vực nền gia cố chân thành phía trong đã làm rõ lớp đất đắp nền tạo nên gia cố.  

Sau quá trình khai quật, nhiều di vật đã được phát hiện, chủ yếu là nhóm vật liệu kiến trúc như gạch, ngói, đá khối, trang trí kiến trúc và nhóm các loại hình đồ dùng trong sinh hoạt như sành, sứ, tiền kim loại chủ yếu thuộc niên đại Lý - Trần - Hồ - Lê.

Tại khu vực núi Xuân Đài, 2 hố khai quật đã phát lộ nhiều di vật như gốm men, gạch bìa, gạch có chữ Hán, gạch trang trí hoa chanh, hoa cúc, ngói mũi sen đơn, kép, ngói mũi nhọn, trang trí kiến trúc thời Trần; gốm men trắng trang trí hình sóng nước; ngói sen, ngói bò nóc; gạch bìa, lá đề, ngói men trắng vẽ lam thời Lê Sơ và Lê Trung hưng...

Kết quả khai quật khảo cổ tường thành Đông Bắc di sản Thành nhà Hồ và Di chỉ khảo cổ học núi Xuân Đài góp phần bổ sung tư liệu cho các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, khảo cổ học cũng như tạo căn cứ khoa học cho việc trùng tu khu vực tường thành phía bắc và làm rõ cấu trúc gia cố thành đất bên trong thân tường đá của Di sản Văn hóa Thế giới Thành nhà Hồ.

Những hiện vật mới phát hiện sẽ được trưng bày để người dân và du khách tham quan hiểu rõ hơn về công trình này.

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo có một không hai tại Việt Nam, được xây dựng chỉ trong 3 tháng (từ tháng 1/1397). Thành còn được gọi là Tây Đô, hay Tây Giai, để phân biệt với Đông Đô (Thăng Long, Hà Nội). Nơi đây từng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa vào cuối triều Trần và kinh đô của nước Đại Ngu trong 7 năm (1400-1407).

Ngày 27/6/2011, tại phiên họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO), Thành nhà Hồ được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

BT