(Chinhphu.vn) - Ngày 18/1, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra khai mạc trưng bày “Sáng mãi niềm tin” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (1908-2018) và 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018).

 Trưng bày “Sáng mãi niềm tin” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trưng bàySáng mãi niềm tin” giới thiệu những câu chuyện cảm động về 5 đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ.

Các đồng chí đã kế tiếp nhau, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, từng bước vượt qua phong ba và đã anh dũng hy sinh. Chính niềm tin đã tạo nên nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp người chiến sỹ vượt lên những trận đòn tra tấn tàn khốc của kẻ địch, sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng.

Phần mở đầu của trưng bày giới thiệu nội dung: "Nguyễn Đức Cảnh - Dấu ấn nhà cách mạng". Sống hòa mình, cùng lao động với công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, đồng chí đã từng bước gây dựng phong trào cách mạng từ Hải Phòng lan tới vùng mỏ Quảng Ninh của Tổ quốc.

Ra đi ở tuổi 24 tràn đầy nhiệt huyết, người con ưu tú của quê hương Thái Bình đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét cho sự ra đời của Chi bộ Cộng sản đầu tiên (3/1929); Đông Dương Cộng sản Đảng (6/1929); Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, (tháng 7/1929). Những ngày cuối cùng tại xà lim án chém, Nhà tù Hỏa Lò, người tử tù có bí danh Bé Con ấy vẫn nỗ lực hết mình, viết nên tác phẩm: “Công nhân vận động” để báo cáo với Đảng về tình hình công nhân và những kinh nghiệm vận động, chỉ đạo đấu tranh. 

Một phần trưng bày về Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Với nội dung "Tiến bước dưới cờ Đảng", giới thiệu bốn đồng chí Tổng Bí thư: Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ. Các đồng chí đã kế tiếp nhau tham gia chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam từng bước vượt qua phong ba. 

Những người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã anh dũng hy sinh khi chưa kịp chứng kiến thắng lợi của cách mạng theo con đường các đồng chí vạch ra. Nhưng chính niềm tin các đồng chí dày công xây đắp đã thôi thúc quần chúng yêu nước biến thành hành động trong cao trào đấu tranh giành chính quyền những năm 1939-1945.

"Nơi niềm tin tỏa sáng" là nội dung cuối của trưng bày thể hiện sự tri ân công lao của những chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Từ Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước đến nơi đại ngàn hay biển đảo xa xôi, nhiều di tích là các nhà tù, nhà đày được bảo tồn, trở thành nơi nuôi dưỡng niềm tin, lòng yêu nước, nghị lực sống cho nhiều thế hệ người Việt Nam.

Một phần trưng bày về Tổng Bí thư Trần Phú. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trưng bày còn giới thiệu tới công chúng một số tác phẩm tiêu biểu của các đồng chí như: “Luận cương chính trị” (Trần Phú), “Tự chỉ trích” (Nguyễn Văn Cừ)...; một số báo: “Búa liềm”, “Lao động”  và một số truyền đơn, tài liệu của Đảng.

Tại khai mạc triển lãm, các đại biểu đã tham gia giao lưu với nhân chứng lịch sử là những đảng viên tiêu biểu, từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù thực dân, đế quốc gồm: Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Trưởng ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày TP. Hà Nội, Trưởng đoàn chuyên gia kiêm Chính ủy Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; bà Nguyễn Thị Hồng - cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, Đại biểu Quốc hội khóa II, III và ông Lâm Văn Bảng - Cựu tù Phú Quốc, Ủy viên Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày TP. Hà Nội, Giám đốc Bảo tàng Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày. Những chia sẻ của các nhân chứng giúp khách mời tham gia chương trình hiểu thêm về những động lực, niềm tin đã giúp họ vượt qua những khắc nghiệt của cuộc sống tù đày, giữ trọn tấm lòng với Đảng, với cách mạng.

Nhật Nam