(Chinhphu.vn) - Học tập suốt đời vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nâng cao dân trí, chất lượng lao động, do vậy cần có những giải pháp và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ có cơ hội học tập suốt đời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định học tập suốt đời là giải pháp nâng cao dân trí. Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 6/12, hơn 300 nhà hoạch địch chính sách chủ chốt, các nhà giáo dục hàng đầu, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu của Việt Nam, UNESCO và Hiệp hội các trường Đại học Á – Âu chuyên đào tạo, nghiên cứu về học tập suốt đời của Việt Nam và quốc tế đã tham dự diễn đàn “Học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đến dự.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ở Việt Nam hiện nay, học tập suốt đời dựa trên 5 trụ cột chính: giáo dục chính quy, giáo dục vừa học vừa làm, giáo dục từ xa, trung tâm giáo dục thường xuyên và hệ thống trung tâm học tập cộng đồng.

Tuy nhiên, quá trình học tập suốt đời ở Việt Nam  vẫn chưa đạt được nhiều thành tích nổi trội, chất lượng và hiệu quả còn hạn chế. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn, thông qua diễn đàn này, các nhà nghiên cứu phân tích những thuận lợi và  khó khăn đối với học tập suốt đời nhằm đem lại cơ hội học tập suốt đời cho mọi người Việt Nam.

Các đại biểu dự Diễn đàn. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Phó Thủ tướng, học tập suốt đời vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp để nâng cao dân trí. Một trong những tiêu chí quan  trọng và có ảnh hưởng trực tiếp và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ có cơ hội học tập suốt đời, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống.

Phó Thủ tướng hy vọng , từ diễn đàn này, các quốc gia nói chung, Việt Nam nói riêng sẽ tìm được cho mình những giải pháp phù hợp để thực hiện mục tiêu phát triển hệ thống học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Cũng tại diễn đàn, Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ GDĐT Vương quốc Đan Mạch ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Văn bản này là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc tăng cường và mở rộng hợp tác hơn nữa về các vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực GDĐT của hai nước.

Diễn đàn “Học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” diễn ra từ ngày 6 - 8/12/2010.

Từ Lương