(Chinhphu.vn) - Đội mũ bảo hiểm giúp giảm 40% nguy cơ thương vong khi gặp tai nạn giao thông và việc đội mũ bảo hiểm không nên nhằm mục đích “đối phó” xử phạt với Cảnh sát giao thông mà chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng mỗi người.

20.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao đến cho sinh viên của TP.Hải Phòng. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Đây là thông điệp chính mà Uỷ ban ATGT Quốc gia đưa ra tại Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2019 với chủ đề “Cùng Honda chắp cánh tương lai” lần thứ 5 giữa Ủy ban ATGT Quốc và Honda Việt Nam tổ chức vào ngày 18/5 tại Trường Đại học Y dược (TP.Hải Phòng).

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, mỗi năm, số người chết vì tai nạn giao thông trên thế giới là 1,3 triệu người. Năm 2018, tại nước ta, theo thống kê của Bộ Công an, có 8.248 người chết vì tai nạn giao thông. Trong đó, số người đi môtô, xe máy gây tai nạn giao thông chiếm 60%, số người đi xe máy là nạn nhân tai nạn giao thông là 85% (khoảng 7.000 người đi xe máy bị chết vì tai nạn giao thông mỗi năm).

Trong khi đó, theo ông Hùng, đội mũ bảo hiểm giúp giảm 40% nguy cơ thương vong gặp tai nạn giao thông. Trong số 40% nạn nhân thương vong là thanh thiếu niên (15-27), nếu đội mũ bảo hiểm giảm được 700 thanh thiếu niên thương vong do tai nạn giao thông.

“Người say rượu lái xe đang là người tốt bỗng trở thành kẻ giết người. Người đi môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm gặp tai nạn giao thông chính mình đã tự hại mình. Đội mũ bảo hiểm không phải đối phó xử phạt với công an mà chính là bảo vệ sức khỏe và tính mạng mỗi người. Công an dừng xe xử phạt không đội mũ bảo hiểm là hành động nhân văn để ngăn chặn không tiếp tục tham gia giao thông và gây nên tai nạn giao thông”, ông Hùng khẳng định.

Để hưởng ứng năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi môtô, xe máy”, Công ty Honda Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy và xe đạp điện, mục tiêu nâng cao hơn nữa ý thức của người tham gia giao thông, giảm thiểu tai nạn và thương tích do tai nạn giao thông gây ra, hướng đến một xã hội giao thông an toàn và văn minh.

Trong năm học 2018-2019, hưởng ứng năm an toàn giao thông cho trẻ em, Honda Việt Nam đã triển khai chiến dịch trao tặng gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh lớp một mang tên “Giữ trọn ước mơ” với quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, nhằm chung tay cùng Chính phủ nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em lên 80% vào năm 2020./.

PT