(Chinhphu.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Trung tâm cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên ngày và đêm qua (tính đến 1 giờ ngày 20/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to; riêng các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi lớn hơn như (Lạc Sơn) Hòa Bình 121 mm, (Kim Bôi) Hòa Bình 118 mm, (Mai Châu) Hòa Bình 142 mm, Mộc Châu (Sơn La) 156 mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 189 mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 109 mm…

Hiện nay (20/7), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh.

Dự báo ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu Đông Bắc, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm cảnh báo mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1; riêng các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh: Cấp 2.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên các vùng biển 

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Biển Đông. Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, vùng biển vịnh Bắc Bộ; khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.   

BT